Vị trí đặt bếp trong nhà chuẩn phong thuỷ, giúp “hoà khí sinh tài”

Bởi thuonghieuhcm
259 Lượt xem

Việc thiết kế và xây dựng nhà cửa thì vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thuỷ giữ một vai trò cực kỳ quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc, sự may mắn, cũng như chất lượng đời sống của cả gia đình. Vậy, bạn đã biết đặt bếp ở đâu và cần kiêng kỵ những gì? Hãy cùng Thuonghieuhcm tìm hiểu chi tiết tại đây nhé!

1. Tại sao cần chọn vị trí đặt bếp hợp phong thuỷ?

Để chọn được vị trí đặt bếp nấu trong nhà thì gia chủ phải nắm vững một số kiến thức phong thủy như sau:

 • Nơi quy tụ tài lộc và sự may mắn của gia đình:
  • Theo quan niệm của dân gian thì bếp chính là nguồn cung cấp lương thực, sức khỏe cho cả gia đình để có thể hoạt động, làm việc và học tập trong suốt cả cuộc đời.
  • Đồng thời, nhà bếp cũng là nơi quy tụ nguồn vận khí, vượng khí, dương khí,… dồi dào nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh, tình hình tài chính và kinh tế của cả nhà.
  • Chỉ cần một chút sai sót trong khâu xây dựng hoặc chọn vị trí đặt bếp nấu trong nhà theo phong thủy thôi cũng có thể khiến cuộc sống của gia đình bạn đi xuống rất nhanh.
 • Nơi diệt trừ được điềm dữ:
  • Từ thời ông bà xa xưa, căn bếp truyền thống lúc bấy giờ thường sử dụng là loại lò củi nên ngọn lửa tỏa ra cực kỳ mạnh mẽ. Do vậy, nếu chọn vị trí đặt bếp và hướng bếp theo đúng phong thủy Bát Trạch có thể thiêu đốt được mọi sự dữ và những điềm xui xẻo.
  • Không chỉ vậy, vị trí đặt bếp trong nhà còn có khả năng làm tăng các yếu tố may mắn, tài lộc giúp đời sống dương thế trở nên thuận lợi, sung túc và thậm chí có thể ‘lên hương” gấp nhiều lần.
vị trí đặt bếp trong nhà

Nhà bếp là nơi quy tụ tài lộc và sự may mắn của gia đình

2. Cách xác định hướng bếp chuẩn nhất

Cánh cửa của căn nhà nhỏ này chính là cửa bếp. Tính từ cửa bếp xem thuộc cung nào mà tìm vị trí thích hợp cho việc đặt bếp. Nói cách khác, cung đặt bếp phải là cung có an du niên tốt, hay cung cùng cục đông hoặc tây với cửa bếp.

Đặc biệt, câu nói “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” rất dễ gây hiểu nhầm là trong gia đình thì người đàn ông đứng tuổi để xây nhà và đàn bà đứng tuổi để làm bếp. Điều này hoàn toàn sai, bởi vì các trong phép đặt bếp, bàn thờ, nhà và cửa thì đều phải lấy tuổi của đàn ông để làm. Đối với câu nói trên có hàm ý là trách nhiệm làm nhà – một trách nhiệm to lớn sẽ do người đàn ông gánh vác, còn công việc bếp núc và nội trợ thì là người đàn bà gánh vác.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý đến hướng nhà bếp không thông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm xưa sẽ dễ hao của cải. Bếp cũng không nên đặt ở vị trí bếp đối diện với phòng vệ sinh và cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe.

vị trí đặt bếp trong nhà

Cung đặt bếp phải là cung có an du niên tốt, hay cung cùng cục đông hoặc tây với cửa bếp

>>>> ĐỌC NGAY: Cách xác định hướng bếp theo tuổi & hướng nhà chính xác nhất

3. Các vị trí đặt bếp trong nhà hợp phong thuỷ

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp nấu trong nhà phù hợp không chỉ mang lại sự thuận tiện cho gia chủ trong quá trình sinh hoạt mà còn đem lại nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia đình của bạn. Vì vậy, bạn nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà cần tuân theo những nguyên tắc sau:

3.1. Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Gia chủ có thể dựa vào hướng nhà để có thể xác định được vị trí của nhà bếp theo phong thủy và cách đặt bếp phù hợp để mang lại cho gia đình các vận khí tốt lành. Tùy vào hướng nhà mà các bạn nên chọn một vị trí đặt bếp thích hợp.

Thuonghieuhcm đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng về việc dựa vào hướng nhà để đặt bếp. Nếu các bạn đang phân vân không biết nên đặt bếp ở hướng nào cho phù hợp với hướng nhà. Hãy cập nhật ngay các thông tin hữu ích về hướng nhà bếp dưới đây.

3.1.1. Nhà hướng Đông đặt bếp ở hướng nào?

Đối với nhà hướng Đông thì sẽ có những hướng bếp phù hợp là Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Tuy nhiên, trong bốn hướng trên thì Đông Nam được xem là đẹp và tốt nhất. Bởi vì hướng này sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống và đồng thời có nhiều tài lộc.

vị trí đặt bếp nấu trong nhà

Nhà hướng Đông thì bếp đặt ở hướng Đông Nam là tốt nhất.

3.1.2. Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Bên cạnh những thông tin về nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào thì nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp ở hướng nào để hút tài lộc, may mắn cũng là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm.

Các ngôi nhà có hướng Đông Nam thì hướng Tây sẽ là hướng phù hợp nhất để đặt bếp. Căn bếp đặt hướng này sẽ giúp các bạn tránh được những điều đen đủi, không mong muốn ở trong cuộc sống và mang đến nhiều tài lộc. Tuy nhiên, các bạn nên tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì hướng này có thể đem đến cho gia chủ nhiều điều không may và xuất hiện các hiểm họa bất ngờ. Chính vì vậy, các gia chủ nên xem xét kỹ hướng bếp để có một ngôi nhà như mong muốn.

vị trí đặt bếp trong nhà

Nhà hướng Đông Nam thì hướng bếp nên đặt bếp ở hướng Tây

3.1.3. Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nếu nhà ở hướng Đông Bắc thì các bạn nên đặt bếp ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc Nam. Trong đó, đặt bếp ở hướng Đông Nam sẽ là hướng lý tưởng giúp thu hút tài lộc cho ngôi nhà có hướng Đông Bắc.

vị trí đặt bếp trong nhà

Hướng Đông Nam sẽ là hướng bếp thích hợp cho nhà ở hướng Đông Bắc

3.1.4. Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy nhà ở, thì hướng Tây là hướng nhà rất tốt. Chính vì vậy, có rất nhiều hướng có thể đặt căn bếp thích hợp với nhiều ngôi nhà thuộc hướng Tây. Tuy nhiên, với ngôi nhà theo hướng Tây thì các bạn nên đặt bếp hướng Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà

Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

3.1.5. Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Theo như phong thủy, những ngôi nhà tọa hướng Tây Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam. Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý bố trí nhiều vật dụng trong nhà bếp sao cho hài hòa và cân xứng, để có thể mang lại một không gian ấm cúng cho ngôi nhà.

vị trí đặt bếp trong nhà

Ngôi nhà tọa hướng Tây Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Cách đặt hướng bếp theo tuổi hút nhiều tài lộc, gia đình ấm êm

3.1.6. Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy thì hướng Tây Nam là hướng xấu nhất nên các ngôi nhà theo hướng này thường sẽ gây bệnh tật và nghèo khó. Chính vì thế, gia chủ nên hóa giải điều này bằng cách đặt hướng bếp ở một hướng tốt. Hướng Đông Nam sẽ là hướng phù hợp với những ngôi nhà thuộc hướng Tây Nam.

vị trí đặt bếp trong nhà

Hướng Đông Nam sẽ là hướng phù hợp với những ngôi nhà thuộc hướng Tây Nam.

3.1.7. Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Những căn nhà có hướng Nam thì các bạn nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc hoặc chính Tây. Đồng thời, gia chủ không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì sẽ gây ra nhiều tai họa cho gia đình.

bếp nên đặt vị trí nào trong nhà

Nhà có hướng Nam nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc và chính Tây

3.1.8. Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Khi ngôi nhà có tọa hướng ở hướng Nam thì hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc sẽ là những hướng phù hợp để đặt bếp.

vị trí đặt bếp trong nhà

Ngôi nhà có hướng Nam thì hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc sẽ là những hướng phù hợp để đặt bếp.

3.2. Đặt hướng bếp theo tuổi 

Để xác định hướng nhà bếp thì các bạn có thể dựa theo tuổi của chủ nhà. Trong phong thủy, việc chọn hướng đặt bếp theo tuổi có ý nghĩa rất quan trọng. Vì nếu chọn không đúng phong thủy sẽ mang đến những họa sát thân, chia ly, xung khắc và gặp khá nhiều xui xẻo. 

Đã có rất nhiều các gia chủ thắc mắc nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng? Do hướng của nhà bếp theo phong thủy nên đặt theo tuổi của chủ nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì chủ nhà của bạn phải là người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, đặt hướng căn bếp nên đặt theo tuổi của của người chồng chứ không phải là người vợ.

vị trí đặt bếp trong nhà

Dựa vào tuổi cả chủ nhà để xác định hướng bếp

Việc đặt hướng bếp theo tuổi của người chồng sẽ tạo sự ổn định, tăng vận khí và sự may mắn cho gia đình. Nhưng với các ngôi nhà của chị em phụ nữ theo chủ nghĩa độc thân thì hướng bếp sẽ được đặt dựa theo tuổi của người phụ nữ. Nếu vợ chồng cùng có một cơ sở làm ăn, người nào làm chủ thì hướng bếp sẽ được đặt theo tuổi của người đó. Hãy hạn chế mượn tuổi của người khác để xem hướng nhà bếp tránh khỏi những điều không mong muốn.

4. Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp cần biết

Bạn cần nhớ vị trí đặt bếp nấu trong nhà cần lưu ý đến “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt trên hướng xấu để nhìn về hướng tốt nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút nhiều điều may mắn tốt lành vào trong nhà. Phần hỏa môn của căn bếp cần đặt theo hướng lành sẽ trấn áp được khí hung. Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn cần phải biết trước khi đặt bếp.

4.1. Kiêng đặt bếp ở trung tâm nhà

Bếp là nơi mang hành hỏa và trung tâm của ngôi nhà sẽ giúp điều hòa và cân bằng khí lưu thông. Nếu đặt bếp ở giữa nhà sẽ khiến nguồn năng lượng của ngôi nhà bị mất cân đối. Đồng thời, đặt bếp ở vị trí này sẽ mang đến những điều không may mắn, gây tổn hại tới sức khỏe, tài chính và những công việc của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nếu nhà bếp đặt ở trung tâm sẽ khiến những phòng khác bị ám mùi dầu mỡ và thức ăn gây khó chịu.

vị trí đặt bếp nấu trong nhà

Đặt bếp ở giữa nhà sẽ khiến nguồn năng lượng bị mất cân đối

4.2. Không đặt bếp trước nhà

Theo cách đặt hướng bếp để hợp phong thủy thì nhà bếp không được đặt ở gần cửa chính. Bởi theo như thời cổ đại, nhà bếp được ví như một nguồn của cải của mỗi gia đình. Nơi đây sẽ thể hiện cho tài chính nên thường được đặt phía sau để tránh tiết lộ tài sản cũng như sự giàu có cho những người khác biết. Nếu đặt bếp ở phía trước ngôi nhà sẽ giống như một sự rò rỉ nguồn lực và tiền bạc.

vị trí đặt bếp trong nhà

Theo cách đặt hướng bếp để hợp phong thủy thì nhà bếp không được đặt ở gần cửa chính

4.3. Tránh để góc nhọn chiếu thẳng bếp

Trong phong thủy, người ta cho rằng việc góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ gây tổn hại đến tài chính cũng như sức khỏe của gia chủ và những thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, khi đặt bếp cần tránh các phần góc nhọn chiếu thẳng vào bếp.

vị trí đặt bếp trong nhà

Việc góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ gây tổn hại đến tài chính cũng như sức khỏe của gia chủ

4.4. Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà có nghĩa là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Nếu ngôi nhà tọa hướng về phía Bắc mà bếp lại tọa ở hướng về Nam sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà

Các kiêng kỵ khi đặt bếp

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 10 mẫu nhà 1 trệt 2 lầu 1 sân thượng “ai nhìn cũng mê”

4.5. Không nên đặt bếp đối diện phòng vệ sinh

Bếp là một nơi nấu nướng đồ ăn cho cả nhà, vì vậy cần đảm bảo giữ gìn an toàn vệ sinh. Nếu không giữ vệ sinh cho căn bếp rất dễ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trong khi đó, nhà vệ sinh là một trong những nơi ẩm thấp chứa nhiều loại vi khuẩn, vi trùng do đó không được đặt bếp gần nhà vệ sinh. Ngoài ra, trong phong thủy phòng tắm là nơi mang khá nhiều khí xấu nên đặt gần nhà bếp sẽ khiến tài vận của gia chủ bị hao hụt và làm phân tán đi các khí tốt.

vị trí đặt bếp trong nhà

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho cả nhà, vì vậy cần đảm bảo giữ gìn an toàn vệ sinh

4.6. Kiêng đặt bếp đối diện cửa chính

Bạn không nên đặt bếp ở các vị trí mà đi từ cửa chính có thể dễ dàng nhìn thấy. Đặc biệt không nên để trên đường đi từ cửa đâm thẳng vào bếp bởi điều này sẽ khiến gia chủ bị hao tài và tốn của. Nơi đặt bếp phải là những nơi vững chãi tránh đặt ở vị trí kém phong thủy, điều này có thể làm tổn hại đến hòa khí của những thành viên trong gia đình.

vị trí đặt bếp trong nhà

Không nên đặt bếp ở các vị trí mà đi từ cửa chính có thể dễ dàng nhìn thấy

4.7. Nên đặt bếp tại nơi có tường

Bếp là yếu tố chính trong nhà bếp, tương tự như giường ngủ trong phòng ngủ hay bàn làm việc ở trong phòng làm việc. Bếp đặt ở gần tường sẽ tạo nên sự vững chắc và bền bỉ đồng thời tạo cảm giác an tâm cho người sử dụng. Trong phong thủy, nhà bếp đặt tại nơi có tường sẽ có ý nghĩa của sự bền vững, phát triển tiền tài và sự nghiệp.

bếp nên đặt vị trí nào trong nhà

Bếp gần tường sẽ tạo nên sự vững chắc và bền bỉ đồng thời tạo cảm giác an tâm cho người sử dụng

4.8. Kiêng đặt bếp đối diện bồn rửa bát

Theo phong thủy, xét theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì bếp mang hành Thủy và chậu rửa bát chứa nước nên mang hành Hỏa. Mặt khác, Thủy khắc Hỏa nên để cân bằng phong thủy cần phải tránh đặt chậu rửa bát và bếp đối diện nhau.

vị trí đặt bếp trong nhà

Để cân bằng phong thủy cần tránh đặt chậu rửa bát và bếp đối diện nhau.

4.9. Tránh đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng và phát ra nhiệt gây nóng, do đó không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Có như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong phòng đó, dễ sinh ra cáu gắt và nóng giận.

vị trí đặt bếp trong nhà

Bếp là nơi nấu nướng và phát ra nhiệt gây nóng, do đó không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ.

Trên đây, là toàn bộ những thông tin về vị trí đặt bếp trong nhà. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thể sắp xếp phòng bếp của gia đình mình khoa học để mang tới may mắn và tài lộc. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về dự án này, thì các bạn hãy liên hệ ngay tại Thuonghieuhcm để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> XEM NGAY:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận