Cách xác định hướng bếp theo tuổi & hướng nhà chính xác nhất

Bởi thuonghieuhcm
317 Lượt xem

Những quy tắc về cách xác định hướng bếp, vị trí đặt bếp giúp bạn có thể thiết kế phòng bếp theo phong thủy và mang lại hạnh phúc cho gia đình. Trong bài viết này, thuonghieuhcm sẽ giúp bạn có thể bố trí được phòng bếp của gia đình theo những quy tắc đó. Hãy cùng khám phá ngay bài viết bổ ích này nhé!

1. Hướng bếp là gì?

Hướng bếp là hướng ngược lại với hướng của người nấu, tức là hướng lưng của người nấu. Phần lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó là hướng của bếp. Phòng bếp không chỉ ảnh hưởng đến tài lộc, vận khí của cả gia đình mà còn liên quan mật thiết đến các phòng khác trong nhà như phòng khách, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Do đó, một phòng bếp có phong thủy tốt cũng sẽ giúp bạn có 1 sức khỏe tốt, dồi dào, thu hút tài lộc, may mắn vào nhà của bạn.

cách xác định hướng bếp

Hướng bếp là hướng ngược lại với hướng của người nấu, tức là hướng lưng của người nấu.

2. Cách xác định hướng bếp theo tuổi gia chủ

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp tùy theo mệnh của mình nên khi chọn hướng bếp cần suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng phong thủy phù hợp nhất. Mỗi con giáp đều ẩn chứa một bí mật khác nhau và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi cũng vậy.

Tuổi Hướng bếp phù hợp
Tuổi Thìn Hướng đặt bếp tuổi Canh Thìn (2000), Giáp Thìn (1964) và Hướng tốt: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Phong thủy bếp cho tuổi Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị)

Phong thủy nhà bếp cho tuổi Bính Thìn (1976) là hướng tốt sau: Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y)

Tuổi Tỵ Hướng đặt bếp tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965) là hướng tốt sau: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Phong thủy bếp cho tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng đặt bếp tuổi Quý Tỵ (1953) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

Tuổi Ngọ Phong thủy bếp tuổi Giáp Ngọ (1954), Canh Ngọ (1990) là hướng tốt sau: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị)

Phong thủy bếp tuổi Mậu Ngọ (1978) là hướng tốt sau: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

Phong thủy nhà bếp tuổi Bính Ngọ (1966), Nhâm Ngọ (1952) là hướng tốt sau: Hướng tốt: Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y)

Tuổi Mùi Hướng đặt bếp tuổi Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991) là hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Phong thủy nhà bếp Kỷ Mùi (1979) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

Phong thủy bếp tuổi Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (2003, 1941) là hướng tốt sau: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc(Thiên Y);Tây Bắc (Phục Vị)

Tuổi Thân Hướng đặt bếp tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1993) là hướng tốt sau:: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Phong thủy hướng bếp tuổi Canh Thân (1981), Mậu Thân (1969) là hướng tốt sau:Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng đặt bếp tuổi Giáp Thân (2004) là hướng tốt sau: Đông Bắc(Sinh Khí); Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y);Tây Nam (Phục Vị)

Tuổi Dậu Phong thủy hướng bếp tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (2005, 1945) là hướng tốt sau: Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y);Đông Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Dậu (1957). Quý Dậu (1993) là hướng tốt sau: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Tân Dậu (1981) là hướng tốt sau: Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y)

Tuổi Tuất Hướng đặt bếp tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1934, 1994) là hướng tốt sau: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946, 2006) là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

Phong thủy hướng bếp tuổi Nhâm Tuất (1982) là hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Tuổi Hợi Phong thủy đặt nhà bếp cho tuổi Quý Hợi (1983) là hướng tốt sau: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959) là hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

cách xác định hướng bếp

Mỗi con giáp đều ẩn chứa một bí mật khác nhau và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi cũng vậy.

3. Cách xác định hướng đặt bếp theo hướng nhà

Quan niệm phong thủy cho rằng bếp nếu được đặt đúng hướng, đúng vị trí sẽ có ảnh hưởng tốt đến tài lộc, may mắn, mang lại vượng khí cho gia chủ chứ không chỉ là khu vực bếp dành cho người nội trợ. Vì vậy, cách xác định hướng đặt bếp rất quan trọng và đồ đạc trong bếp cũng phải được đặt đúng vị trí.

3.1 Nhà hướng Tây

Nếu xem hướng làm nhà, hướng đặt bàn thờ, hướng đặt bếp thì thường sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ. Nhà quay về hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Đông Bắc (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây (Phục vị: Được sự giúp đỡ). Chính vì vậy, một trong các hướng thuộc tây tứ trạch có thể đặt vị trí bếp đều tốt.

cách xác định hướng đặt bếp

Nhà quay về hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch

>>>> ĐỌC THÊM: Vị trí đặt bếp trong nhà chuẩn phong thuỷ giúp “hoà khí sinh tài”

3.2 Nhà hướng Tây Nam

Nhà hướng Tây Nam là rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy, gây nên bệnh tật và nghèo khó. Nếu đặt nhà theo hướng này thì trước nhà cần phải có núi hoặc cây cao, sau nhà có sân nhỏ hoặc mở cửa phía sau với lô đất trống. Đối với nhà hướng Tây Nam thì xem hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam và bàn thờ tốt nhất nên đặt ở phía Đông.

cách xác định hướng bếp

Nếu đặt nhà theo hướng Tây Nam thì trước nhà cần phải có núi hoặc cây cao, sau nhà có sân nhỏ 

3.3 Nhà hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc tượng trưng cho người chồng, người trụ cột trong gia đình, điều này không tốt cũng không xấu, vì vậy bếp tốt nhất nên đặt ở một trong các hướng Tây hoặc Nam.

Theo bát trạch nên đặt bếp tọa ở một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại dựa theo trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên hướng miệng bếp (cửa lò) nên quay hướng về phương tốt lành sẽ mang lại nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ.

cách xác định hướng bếp

Nhà hướng Tây Bắc thì bếp tốt nhất nên đặt ở một trong các hướng Tây hoặc Nam.

3.4 Nhà hướng Đông

Theo dân gian, khi lắp đặt bếp, nguyên tắc đầu tiên là “tọa hung hướng cát”, tức là tọa hung, hướng thiện. Vì vậy, bếp có thể trấn áp tà khí, hút được khí tốt. Nhà hướng Đông đặt bếp đúng phong thủy sẽ có những tác dụng tích cực sau: luôn mang lại sức khỏe dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, khả năng phán đoán tốt.

Bếp không nên đặt ở hướng Tây, vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim, tương khắc với lửa. Thêm vào đó, mặt trời lặn hướng Tây khi buổi trưa có ánh nắng chói chang khiến thức ăn bị thiu, việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Cũng không nên đặt bếp ở hướng Nam vì hỏa khí từ hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam, hai hỏagặp nhau sẽ rất nóng, không có lợi cho gia chủ.

cách xác định hướng nhà hướng bếp

Nhà hướng Đông, bếp không nên đặt ở hướng Tây

3.5 Nhà hướng Đông Nam

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định hướng đặt bếp đó chính là xem hướng nhà nằm theo hướng nào, hướng Tây, Đông, Nam hay Bắc. Đồng thời, cũng cần căn cứ dựa theo tuổi và mệnh của người chồng trong gia đình. Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam đặt bếp nên chọn một trong các hướng sau để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây là tốt nhất.

Nếu nhà được đặt theo hướng đông nam thì bếp nên đặt ở hướng chính Tây mà theo phong thủy được coi là tốt nhất và phù hợp nhất. Tối kỵ đặt bếp theo hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng, bởi vậy mà việc xem hướng nhà và hướng bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.

cách xác định hướng bếp

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây là tốt nhất.

3.6 Nhà hướng Đông Bắc

Nếu hướng nhà là hướng Đông Bắc thì đặt bếp hướng Đông Nam, mà theo phong thủy được coi là tốt nhất và phù hợp nhất. Đặc biệt không được đặt bếp ở hướng Tây, Tây Nam và các hướng Tây Nam sẽ đem lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Khi thiết kế phòng bếp, ngoài hướng, bạn cũng cần lưu ý đến việc bố trí các khu vực chức năng của phòng bếp. Nếu hướng nhà không hợp với mệnh của gia chủ, theo bát trạch thì hướng bếp có thể hóa giải sát khí, mang lại cuộc sống bình an cho gia chủ, đem lại hạnh phúc viên mãn cho gia đình.

cách xác định hướng bếp

Nếu hướng nhà là hướng Đông Bắc thì đặt bếp hướng Đông Nam.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Cách đặt hướng bếp theo tuổi hút nhiều tài lộc, gia đình ấm êm

4. Cách xem hướng bếp cho nhà chung cư

Trong căn hộ chung cư có cửa quay về 1 trong các hướng nam, bắc, tây và tây bắc, tức là đông, thì hướng bếp nên là tây, tây nam hoặc đông bắc. Nếu nhà chung cư có cửa ra vào các hướng như tây nam, đông, đông bắc hoặc đông nam thì hướng bếp của nhà ở nên đặt theo một trong các hướng nam, đông, đông nam hoặc bắc.

cách xác định hướng nhà bếp

Cửa quay về 1 trong các hướng nam, bắc, tây và tây bắc thì hướng bếp nên là tây, tây nam hoặc đông bắc.

5. Những kiêng kỵ khi đặt bếp

Khi đặt bếp cần tránh những điều kiêng kỹ cụ thể như là:

  • Phòng bếp không nên bố trí quá lỗ liễu, khiến mọi người có thể thấy từ ngoài nhìn vào hoặc để lối đi dẫn từ cửa thẳng vào bếp. Vì theo quan niệm “tàng phong tụ khí”, nếu đặt bếp ngay trước cửa trước hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không tốt, vì trước sau ảnh hưởng đến việc nấu nướng và còn có thể dập tắt ngọn lửa ấm áp mang lại tài lộc cho gia đình và làm hao tốn tiền bạc của gia chủ.
  • Theo các chuyên gia phong thủy, chân đế đặt bếp hoặc bếp nấu nên dựa vào tường cho vững chắc, không nên có khe hở phía sau bếp.
  • Ngoài ra, bạn nên cẩn thận, tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu nướng vì chúng có thể gây thương tích cho tay chân trong quá trình nấu nướng. Tránh đặt bếp dưới xà ngang vì theo phong thủy có thể gây hại cho sức khỏe hòa khí trong gia đình của bạn.
  • Trong mọi trường hợp, bếp không nên đối diện với cửa nhà tắm, vì bếp phải luôn sạch sẽ, thông thoáng. Trong khi nhà vệ sinh lại chứa những luồng khí xấu, vi khuẩn… có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.
  • Bếp thuộc hành hỏa và kỵ với thủy, do đó không nên đặt bếp quá gần hoặc chính giữa các đồ vật thuộc thủy như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa bát,…. Và phải có khoảng cách tối thiểu là 60 cm.
  • Không gian bếp cần thông thoáng và không khí trong lành, không nên đặt bếp ở những nơi quá tối và ẩm thấp, không để khí thải từ bếp lan sang các phòng khác có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.
  • Giữ cho nhà bếp sạch sẽ và gọn gàng là điều rất quan trọng. Bạn cũng có thể trang trí bếp bằng những loại cây thảo mộc xinh xắn để tạo nguồn năng lượng tươi mới dồi dào. Phòng bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái và thư thái.
cách xác định hướng bếp

Tránh đặt bếp dưới xà ngang

6. Một số thắc mắc về chọn hướng đặt bếp

Dưới đây là vài thắc mắc được giải đáp cho gia chủ về cách xem hướng bếp theo phong thủy như thế nào để gia đình luôn mang theo vận may, tài lộc.

6.1 Nên xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Theo kinh dịch phương Đông, tuổi làm nhà hay những việc trọng đại mà cả gia đình quan tâm đều nên xem tuổi theo dương trạch. Nhưng người chồng thuộc về dương, người vợ thuộc về âm. Vì vậy, chọn chồng làm căn cứ để tính tuổi, hướng các phòng trong nhà là chính xác. Tất nhiên, ngoại trừ trường hợp người trụ cột trong gia đình là phụ nữ thì tuổi đặt bếp sẽ theo tuổi của gia chủ để tính toán.

cách xác định hướng bếp

Chọn chồng làm căn cứ để tính tuổi, hướng các phòng trong nhà là chính xác.

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: 15 thiết kế biệt thự 2 tầng mái ngói đẹp “nhìn là mê”

6.2 Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Các chuyên gia phong thủy đã lý giải rằng, cửa trước và cửa bếp có mối quan hệ mật thiết, nhưng hướng bếp không nên đặt trùng với hướng nhà. Vì nếu làm như vậy gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi, danh vọng không thể thăng tiến. Vị trí cách xác định hướng bếp nên dựa theo hướng nhà, nhưng không trùng với hướng nhà.

cách xem hướng bếp theo phong thủy

Hướng bếp không nên đặt trùng với hướng nhà.

6.3 Nhà có 2 bếp được không?

Câu trả lời là được bạn nhé! Tuy nhiên, bếp là một trong 3 vị trí quan trọng trong ngôi nhà, liên quan mật thiết đến vấn đề phong thủy trong gia đình. Vì vậy nếu trong nhà có 2 bếp thì nên chú ý hướng bếp xác định như thế nào để không ảnh hưởng đến tài vận trong nhà.

cách xác định hướng bếp

Chú ý đặt bếp như thế nào để không ảnh hưởng đến tài vận trong nhà.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về cách xác định hướng bếp và các yếu tố khác giúp bạn có thể bố trí phòng bếp của gia đình 1 cách khoa học và mang lại hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với thuonghieuhcm để được đội ngũ Admin giải đáp ngay nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận