Tâm sự tuổi 23: Chênh vênh giữa những lựa chọn và ngã rẻ

Bởi thuonghieuhcm
5 Lượt xem

Tuổi 23, độ tuổi đánh dấu sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Đây là độ tuổi đòi hỏi chúng ta phải có nhiều thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ, phải đối mặt với những sóng gió của cuộc đời. 23 tuổi, chúng ta chính thức “trải đời”, tự nuôi sống bản thân và không còn dựa dẫm vào bố mẹ. Đôi khi bạn có thể cảm thấy mất phương hướng khi không biết phải làm gì để cân bằng cuộc sống. Vậy những vấn đề mà bạn dễ gặp khi bước qua tuổi 23 là gì? Hãy cùng Ailamdep tìm hiểu tâm sự tuổi 23 của bạn nhé.

Lao đao tìm việc

Tâm sự tuổi 23 – những ngã rẽ!

Tuổi 23, bạn vừa mới kết thúc việc học 4 năm trên giảng đường ĐH và chuẩn bị sẵn sàng bước chân vào đời sống cơm, áo, gạo, tiền. Tìm kiếm được một việc làm đã khó khăn vất vả, đừng nói đến việc làm đúng chuyên ngành. Những kiến thức và kỹ năng đã được học không vận dụng được gì, bạn cảm thấy vô cùng áp lực đè nén và chán nản. Chưa kể, con người xung quanh lại đầy đo lường và thống kê và mưu mô. Bạn như một con cừu non giữa bầy sói. Bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng mệt mỏi khi phải cạnh tranh đối đầu với những con người đầy kinh nghiệm tay nghề. Nếu bạn giỏi, bạn sẽ bị người ta ghét, bạn ngu ngơ thì lại bị xem thường. Lúc này, bạn lại “ thèm ” khoảng chừng thời hạn được đi học .

Tuổi 23, bạn vừa mới kết thúc việc học 4 năm trên giảng đường đại học và chuẩn bị bước chân vào cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền. Tìm kiếm được một công việc đã khó khăn, đừng nói đến việc làm đúng chuyên ngành. Những kiến thức đã được học không áp dụng được gì, bạn cảm thấy vô cùng áp lực và chán nản. Chưa kể, con người xung quanh lại đầy tính toán và mưu mô. Bạn như một con cừu non giữa bầy sói. Bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải cạnh tranh với những con người đầy kinh nghiệm. Nếu bạn giỏi, bạn sẽ bị người ta ghét, bạn ngu ngơ thì lại bị xem thường. Lúc này, bạn lại “thèm” khoảng thời gian được đi học.

Tâm sự tuổi 23 – khó khăn vất vả khi tìm việc ( Ảnh minh họa : Internet )

Áp lực công việc

Hàng ngày mở mắt ra không phải lo ngại bị sếp mắng, người mua không dễ chịu và khó chiều, …. Không phải áp lực đè nén doanh thu, chạy đua với thời hạn … Khoảng thời hạn đi học luôn là thời hạn bình yên và niềm hạnh phúc nhất. Bạn nhiều lúc sẽ cảm thấy ngán ngẩm vì mãi mà vẫnchưa có gì trong tay, trong khi bạn hữu dăm ba hôm lại đi du lịch đây đó và “ check in ” sang chảnh. Trong đầu luôn mong ước được giải thoát và tìm ra một hướng đi tốt nhất cho bản thân nhưng loay hoay, loay hoay mãi vẫn chưa tìm được cho mình một hướng đi nào .

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hàng ngày phải đi học. Thêm vào đó là những kỳ thi, hạn deadline. Hẳn không ít bạn mong muốn nhanh chóng tốt nghiệp để có thể đi làm thật nhanh. Tuy nhiên, sự thật không như mơ. Khi đi học, nỗ lực và sự nghiêm túc đối với học tập sẽ được ghi nhận bởi điểm số. Đi làm cũng vậy, để được trả lương bạn sẽ phải chứng minh năng lực của mình. Áp lực doanh số và khối lượng công việc sẽ khiến bạn thấy áp lực thi cử chỉ là chuyện bình thường.

Áp lực việc làm ( Ảnh minh họa : Internet )

Bên cạnh những tâm sự tuổi 23, bạn có thể đọc nhiều bài viết hay và ý nghĩa về cuộc sống: ‘Tâm sự cuộc sống: Những sự thật khiến bạn vỡ mộng khi đi làm ?”

Tình cảm không thành

Tuổi 23, quy trình tiến độ bạn khởi đầu mọi thứ. Một số bạn mong ước tự lập nên không muốn nhận sự tương hỗ từ cha mẹ. Vì vậy, nhiều lúc bạn sẽ gặp khó khăn vất vả khi phải tự lo cho bản thân mình, đừng nói đến việc chăm nom cho cả tình nhân. Bạn lao đầu vào việc làm với mong ước có được đời sống không thay đổi hơn. Chính vì sự bận rộn đó làm bạn và tình nhân tự nhiên có một khoảng cách vô hình dung. Cả hai liên tục cãi nhau và ít chuyện trò với nhau hơn. Hai bên đã không còn sự đồng cảm và cảm thông cho nhau. Nếu như lúc đi học, bạn chỉ cần chăm sóc đến việc học và chăm nom tình nhân .

Tuổi 23, giai đoạn bạn bắt đầu mọi thứ. Một số bạn mong muốn tự lập nên không muốn nhận sự hỗ trợ từ bố mẹ. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn khi phải tự lo cho bản thân mình, đừng nói đến việc chăm sóc cho cả người yêu. Bạn lao đầu vào công việc với mong muốn có được cuộc sống ổn định hơn. Chính vì sự bận rộn đó làm bạn và người yêu bỗng nhiên có một khoảng cách vô hình. Cả hai thường xuyên cãi nhau và ít nói chuyện với nhau hơn. Hai bên đã không còn sự thấu hiểu và cảm thông cho nhau. Nếu như lúc đi học, bạn chỉ cần quan tâm đến việc học và chăm sóc người yêu.

Chênh vênh tuổi 23 ( Ảnh minh họa : Internet )

Nhưng khi đi làm rồi, mở mắt ra là biết bao nhiêu thứ phải lo. Sáng nay phải báo cáo với sếp như thế nào khi không thỏa thuận được với khách hàng, phải giải quyết với khách hàng làm sao để ổn thỏa, rồi phải trình bày với kế toán ra sao khi tiền về quá hạn…. và ti tỉ thứ khác phải giải quyết. Bạn dần không còn quá nhiều thời gian để quan tâm đến đối phương. Không còn những tin nhắn “ Em/anh ăn gì chưa?” hay “ Tối nay mình đi chơi nhé!” mà thay vào đó sẽ là những tin nhắn “ Anh/em mệt quá. Đi ngủ đây” hay “ Hôm nay anh/em bận”. Những điều nhỏ nhặt đó sẽ dần khiến cả hai dần chán nhau và rất dễ dẫn đến một kết thúc buồn. Ngoài sự nghiệp, có lẽ tâm sự tuổi 23 nhiều người gặp phải chính là vấn đề tình cảm.

Sự cám dỗ của đồng tiền

Tuổi 23, bạn vẫn chưa có lập trường và nhìn nhận rõ ràng. Cuộc sống này luôn là những cám dỗ mà bạn không hề lường trước được. Đôi khi, bạn sẽ bị tiền “ điệu đàng ”. Thật sự, vì bạn quá trẻ nên sẽ rất dễ bị đánh vào tâm ý. Họ biết bạn cần tiền để giàn trải đời sống, để chăm sóc cho cha mẹ, … Đôi khi chỉ là những món quà Tặng Kèm đơn thuần, rồi quà có giá trị, rồi tiền mặt …. Nếu bạn là người không có lý trí và đạo đức nghề nghiệp. Bạn sẽ rất dễ đánh mất bản thân. Việc bạn tiếp tục nhận những quà khuyến mãi từ họ. Vô tình tạo nên điểm yếu của chính mình .

Tôi đã nghe câu nói này từ một nữ doanh nhân nổi tiếng. Say mê công việc chỉ là một cách nói hoa mỹ của việc ham kiếm tiền. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho việc kiếm tiền sẽ ngăn cản bạn tận hưởng những sở thích cá nhân, vui chơi, học hỏi. Vì vậy, ham kiếm tiền quá mức chính là nỗi khổ sở.

Sự cám dỗ của đồng xu tiền ( Ảnh minh họa : Internet )

Bạn sẽ rất khó nói ra lời từ chối khi được “nhờ”. Chính vì vậy, bạn hãy luôn có một lập trường vững vàng và tự đề ra những “đạo đức nghề nghiệp” để không bị lầm đường lạc lối trong cuộc sống đầy những cám dỗ này.
Trong cuộc sống hiện đại này, nhiều người vẫn có quan điểm phụ nữ là phải đảm đang. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy thử đọc bài viết thú vị này nhé:” Góc tâm sự cùng người lạ: Định kiến phụ nữ “phải” đảm đang”

Áp lực có người yêu

Tuổi 23, bạn vẫn chưa có tình nhân. Tuổi 23, bạn không còn trẻ nhưng chưa hẳn là già. Vậy nhưng, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy có chút đơn độc khi mỗi ngày cứ đi làm rồi lại về nhà. Cứ thui thủi như vậy suốt 365 ngày. Những ngày cuối tuần, đợt nghỉ lễ … nhìn thấy những cặp tình nhân tay trong tay đi chơi, hò hẹn, du lịch cùng nhau, nhưng nhìn lại mình, vẫn hiu quạnh một thân một mình, có lẽ rằng sẽ có chút chạnh lòng. Chưa kể, cha mẹ cũng khởi đầu chăm sóc đến chuyện “ vườn hồng đã có ai vào hay chưa ” .

Tuổi 23, bạn vẫn chưa có người yêu. Tuổi 23, bạn không còn trẻ nhưng chưa hẳn là già. Vậy nhưng, đôi khi bạn sẽ cảm thấy có chút cô đơn khi mỗi ngày cứ đi làm rồi lại về nhà. Cứ thui thủi như vậy suốt 365 ngày. Những ngày cuối tuần, ngày lễ... nhìn thấy các cặp tình nhân tay trong tay đi chơi, hò hẹn, du lịch cùng nhau, nhưng nhìn lại mình, vẫn hiu quạnh một thân một mình, có lẽ sẽ có chút chạnh lòng. Chưa kể, bố mẹ cũng bắt đầu quan tâm đến chuyện “vườn hồng đã có ai vào hay chưa”.

Áp lực chuyện tình cảm ( Ảnh minh họa : Internet )Rồi bè bạn, hàng xóm, họ hàng, hay thậm chí còn những người không quen biết cũng khởi đầu chăm sóc đến chuyện tình yêu của bạn. Chuyện tình yêu đáng lẽ chỉ là chuyện của 2 người, nhưng tự nhiên nó lại trở thành sự chăm sóc của vô vàn người khác. Rồi hàng ngày lướt tin tức, bao nhiêu vụ đánh ghen, giết nhau vì yêu. Bạn cảm thấy sợ hãi nhiều hơn là háo hức tìm kiếm tình nhân. Có lẽ vì những điều đó, bạn cũng cảm thấy hơi chán nản với việc yêu đương. Tình yêu, hãy cứ để nó tự nhiên đến và tình yêu là niềm hạnh phúc chứ không phải là gượng ép, bạn nhé !

Lời kết

Thật ra, nếu để nói hết những tâm sự tuổi 23 thì chắc có rất nhiều điều. Tuy nhiên, ở độ tuổi nào cũng vậy, bạn đều sẽ gặp những khó khăn khác nhau. 5 tuổi bạn sợ hãi khi rời xa vòng tay bố mẹ để đến với một môi trường mới. 12 tuổi có những thay đổi trong tâm sinh lý. 18 tuổi với những lo lắng, áp lực thi cử, sự kỳ vọng của bố mẹ về cánh cửa đại học… Nhưng bạn hãy thử ngoảnh đầu nhìn lại, bạn đã vượt qua những điều đó một cách tuyệt vời. Tuổi 23 của bạn cũng sẽ trôi qua một cách “hoành tráng” như vậy.

Thật ra, nếu để nói hết những tâm sự tuổi 23 thì chắc có rất nhiều điều. Tuy nhiên, ở độ tuổi nào cũng vậy, bạn đều sẽ gặp những khó khăn khác nhau. 5 tuổi bạn sợ hãi khi rời xa vòng tay bố mẹ để đến với một môi trường mới. 12 tuổi có những thay đổi trong tâm sinh lý. 18 tuổi với những lo lắng, áp lực thi cử, sự kỳ vọng của bố mẹ về cánh cửa đại học… Nhưng bạn hãy thử ngoảnh đầu nhìn lại, bạn đã vượt qua những điều đó một cách tuyệt vời. Tuổi 23 của bạn cũng sẽ trôi qua một cách “hoành tráng” như vậy.

Tận hưởng và thưởng thức tuổi 23 ( Ảnh minh họa : Internet )

Có lẽ, giờ đây bạn cảm thấy nó rất khó khăn. Nhưng sau này bạn nhìn lại những tâm sự tuổi 23 này. Bạn sẽ thấy mình thật giỏi và mạnh mẽ khi đạt được những ước mơ của mình. Tuổi 23, thật giông bão nhưng cũng đầy những điều thú vị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận