Chúc mừng bạn đã chạm mốc tuổi 20! Và đây là những khủng hoảng bạn sẽ phải đối mặt

Bởi thuonghieuhcm
132 Lượt xem
Chúc mừng bạn đã chạm tới cột mốc “ hai mươi cái xuân xanh ” !Dù 20 hay 29, rất có thể hiện tại của bạn không hề giống những gì bạn tưởng tượng thời còn teen .Có thể hồi đó bạn tưởng tượng mình đã thiết kế xây dựng được sự nghiệp thành công xuất sắc để “ nở mày nở mặt ” với dòng họ ; kinh tế tài chính dư dả để du lịch thỏa thích hay mua đồ không phải bận tâm “ giật lắc siêu sale ” .

Hoặc ít nhất, bạn cũng mong rằng mình mở hộp bánh quy ra mà không toàn kim chỉ; tự cắt tóc mái mà không thành thảm họa; hay đồng nghiệp sẽ rôm rả đóng góp ý kiến thay vì chỉ toàn ‘seen’ tin nhắn trong nhóm chat.

Nhưng đời sống nào có được êm đềm như Lối Nhỏ của Đen Vâu ?Giờ thì bạn vẫn đang ở trọ như hồi sinh viên cùng mạng lưới hệ thống giao thông vận tải luôn ùn tắc, triều cường thì lên đỉnh điểm .Bạn vẫn giữ kiểu tóc từ năm 18 tuổi, và thi thoảng khi bạn bước chân vào thang máy công ty thì đèn báo quá tải bật sáng .Và bạn thấy chán đời .Những tháng ngày tuổi đôi mươi là lúc cuộc sống chuyền cho bạn những đường bóng khó nhằn, nhưng lại xây đắp nên chính con người sau này của bạn. Có thể sau này bạn sẽ “ tốt nghiệp ” thập kỷ vui nhất của đời người trong tâm thế vững vàng và tràn trề tự tin như những anh chị đi trước .Có điều trước khi đạt tới cảnh giới ấy, sau đây sẽ là TẤT CẢ những cuộc khủng hoảng cục bộ bạn đã, đang, và sẽ đương đầu ở tầm tuổi này .
Bước sang tuổi 20 bạn cograven những khủng hoảng gigrave đang chờ đoacuten phiacutea trước sizesmaxwidth 1200px 100vw 1200px
Bước sang tuổi 20, bạn còn những khủng hoảng gì đang chờ đón phía trước?

Bao giờ mình mới thật sự “lớn”?

Nhìn tấm ảnh chụp cha mẹ cười thật tươi chở nhau trên chiếc xe đạp điện thời bao cấp ( y chang như bạn và nhỏ bạn thân đèo nhau trên xe máy giờ đây ), lòng bạn chợt bồi hồi : “ Bao giờ mình mới được như cha mẹ hồi bằng tuổi ? ” .Ngày đó, mới hai mấy tuổi, cha mẹ đã lập nghiệp, kết hôn, thậm chí còn sinh con. Bây giờ, bạn hai mấy tuổi vẫn đang chơi vơi trong một ma trận lựa chọn để tìm ra lối đi cho cuộc sống mình .

Nên YOLO hay nên sống lành mạnh?

“ Vì một khung hình chuẩn ba vòng và làn da không mụn, ” bạn thầm hô khẩu hiệu với chính mình sau khi coi một loạt video của chị Hana Giang Anh và mở màn chính sách ăn ‘ eat clean ’ vào một buổi tối thứ Sáu .Tuy vậy khi lướt story trên Instagram, bạn khởi đầu không tin hình như cả quốc tế ( trừ bạn ) bỗng chốc thu bé lại bằng đường Bùi Viện .Đi kèm với tiếng nhạc xập xình là đôi ba dòng caption kiểu # youonlyliveonce hay “ học không chơi đánh rơi tuổi trẻ ” .Bạn thấy mình đang cố gắng nỗ lực hạ người thấp xuống cho đúng tư thế squat vừa học cùng chính sách ăn kiêng giảm tinh bột .Bạn trăn trở, “ Tối mai nên healthy và balance hay đi đu đưa giống chị Bích Phương nhỉ ” ?

Tôi là ai? Đây là đâu?

Một cảm hứng hối hận tràn về khi bạn nhận ra ngày đó mình chọn ngành học chỉ vì ý muốn của cha mẹ ( “ Ngành này đang hot, kiếm được nhiều tiền, dễ xin việc ”, đại loại vậy ) .Giờ bạn vẫn đang chật vật định hình lại chính mình để thoát ra khỏi vòng xoáy kỳ vọng ấy của mái ấm gia đình và xã hội .“ Nếu như hồi đó được làm điều mình thích, chắc rằng đời mình đã khá hơn ? ”“ Đã quá muộn để học lại ngành khác rồi. ”“ Mà tại sao việc làm nào cũng chỉ là pha trà và vấn đáp email vậy ? ”
Chật vật để tigravem ra chiacutenh migravenh vagrave định hướng nghề nghiệp phugrave hợp tuổi trẻ của nhiều người như đang quẩn quanh lạc lối trong một hoang mạc khocircng điểm dừng sizesmaxwidth 1200px 100vw 1200px
Chật vật để tìm ra chính mình và định hướng nghề nghiệp phù hợp, tuổi trẻ của nhiều người như đang quẩn quanh lạc lối trong một hoang mạc không điểm dừng.Thế hệ Millennials thời nay biến nhảy việc thành xu thế, freelance thành trào lưu, vậy bạn có định cứ làm việc làm buồn chán này mãi và tự hỏi mình câu hỏi trên mỗi năm một lần cho tới lúc về hưu ?

Tiền đâu mà cưới?

Mỗi một lần nhận được “ thiệp hồng trao tay ” từ một người bạn ( nữa ) sẵn sàng chuẩn bị lên xe hoa, lòng bạn lại bồi hồi, “ Không biết khi nào thì tới lượt mình ? ”Nhưng tâm lý đó chẳng lê dài được lâu khi thực tiễn hiện ra trước mắt : tiền mừng cưới bạn còn chẳng có đủ. Dẫu biết tình yêu là giá trị cốt lõi, nhưng để thiết kế xây dựng một tổ ấm vững chắc lâu bền hơn với mức sống đô thị ngày càng tăng cao thì không hề cứ mãi “ một túp lều tranh với hai quả tim vàng ” được .

Mình có nên “nghỉ” một năm không?

Bạn đã từng cho rằng gap year là quá mạo hiểm, tiêu tốn nhiều tiền tài cũng như thời hạn, và giờ đây bạn đang ngồi Google xem liệu mình còn đủ tuổi tham gia chương trình trao đổi du học sinh quốc tế nữa hay không .Bạn cần và muốn thoát ra khỏi cái “ rat race ” mà mình đang bị mắc kẹt, vậy liệu gap year có phải là một khoảng chừng trống vừa đẹp cho bạn bình tĩnh tìm lại chính mình ? Hay bạn thực sự chỉ muốn ngủ thêm một chút ít vào buổi sáng thôi ?
Cảm giaacutec mắc kẹt liệu coacute thực sự được giải quyết khi bạn lagravem một chuyến lsquogap yearrsquo sizesmaxwidth 900px 100vw 900px
Cảm giác mắc kẹt liệu có thực sự được giải quyết khi bạn làm một chuyến ‘gap year’?

Loài người đang đi về đâu vậy?

Lại một chú rùa nữa bị ống hút nhựa kẹt trong mũi, và lại một bờ biển nào đó rác nhiều hơn cát .Tình hình môi trường tự nhiên ngày càng trở nên cực đoan, không riêng gì với mỗi thiên nhiên và môi trường đô thị ( bụi mịn, thực phẩm bẩn ) mà còn cả môi trường tự nhiên xã hội ( trên báo ngập tràn tin giật tít, cướp-giết-hiếp, trên mạng xã hội thì dân cư mạng thi nhau tranh cãi, ném đá ) .Năng lượng xấu đi bao trùm mọi thứ khiến bạn căng thẳng mệt mỏi và quan ngại về tương lai trong tình cảnh môi trường tự nhiên đi xuống như thế này .

Bao giờ mình mới có nhà riêng?

Chuyển trọ hết từ lần này qua lần khác, bạn ngao ngán nhìn hai cái vali cùng mớ thùng carton bộn bề trên sàn nhà .“ Chẳng lẽ dọn về quê ở với cha mẹ cho lành ? ”

“Có nên chuyển hẳn ra ngoại thành ở cho tiền nhà bớt mắc?”

“ Làm thế nào để đối phó với bạn cùng nhà ở dơ ? ”Từ giờ tới ngày bạn được cầm chiếc chìa khóa của nhà riêng, nơi bạn trọn vẹn “ độc lập, tự do, niềm hạnh phúc ”, bạn chỉ biết mơ cho tiền nhà rớt giá, hoặc liên tục cật lực mà “ cày ” thôi .

Mình còn muốn giữ những mối quan hệ này không?

Dưới mái trường thời thanh xuân, kết bạn mới có khi chỉ đơn thuần là thi cùng phòng với nhau nhiều lần tới mức trở thành “ khuôn mặt thân quen ” .Nhưng giờ bạn 25 tuổi rồi. Tuần này việc làm nhu yếu bạn phải tham gia thêm 2 nhóm chat mới, đi ăn trưa với đồng nghiệp liên tục hơn ( để cố gắng nỗ lực hòa nhập vào thiên nhiên và môi trường thao tác ), đi cafe với tiền bối từ công ty cũ .
Những mối quan hệ quanh ta ai thật sự lagrave bạn ai chỉ lagrave xatilde giao vagrave vụt qua trong thoaacuteng chốc sizesmaxwidth 1200px 100vw 1200px
Những mối quan hệ quanh ta, ai thật sự là bạn, ai chỉ là xã giao và vụt qua trong thoáng chốc?Cứ thế, bạn trôi qua những mối quan hệ nửa vời với những người mình không chủ đích kết thân. Bạn nhìn lại network xã giao với một nguyên do là chung sếp, hoặc chung người quen, hoặc từng làm chung dự án Bất Động Sản, và bạn tự hỏi ai thật sự là bạn của mình .

Bao giờ mình mới sẵn sàng làm phụ huynh?

“ Hồi xưa nuôi mình khổ lắm, nhìn cha mẹ phải khó khăn vất vả quyết tử bao nhiêu mới nuôi mình khôn lớn như thời điểm ngày hôm nay, ” bạn nghĩ .Chỉ thử tưởng tượng bạn phải nuôi một đứa trẻ như chính bạn ngày bé thôi đã đủ làm bạn rùng mình .“ Nuôi mình còn chưa xong, biết khi nào mình mới có đủ năng lực để nuôi con mình vui, khỏe, có ích ? ”“ Từng này tuổi rồi mà vẫn chưa một mảnh tình vắt vai … ? ”Khi khắp xung quanh bạn ai cũng xứng đôi vừa lứa, bạn quyết định hành động mở chiến dịch quét mạng nhện rác rưởi trái tim, mở lòng tiếp đón tình yêu .Hai mấy mùa ngổ rồi vẫn chưa nắm cổ tay ai, bạn tò mò xức nước hoa, diện đồ đẹp vì biết đâu lại gặp được người trong mộng .Mộng đâu chẳng thấy, chỉ thấy thực sự là nhóm bạn mình ( đã có người yêu hết ) buôn chuyện về chuyện giường chiếu của tụi nó với bồ, trong khi toàn bộ chuyện giường chiếu mà bạn biết là ngủ 19,5 tiếng một ngày .

Tối nay ăn gì?

Đối với những đôi bạn trẻ, câu hỏi tiếp tục nhất không phải là “ Anh có yêu em không ? ” mà là “ Ăn gì đấy ? ” .Đối với người độc thân như bạn, bạn hỏi chính cái dạ dày của mình đang đói cồn cào vì bỏ bữa trưa. Sau khi dạo một vòng đọc review từ Saigon Ùm đến Foody, so sánh đủ một vòng siêu thị nhà hàng Tây, Ta, Tàu ; bạn đứng dậy, vươn vai, vào nhà bếp nấu mỳ tôm trứng ăn .

Có lẽ mình sẽ không bao giờ tìm thấy “tình yêu đích thực”

“ Quá tam ba bận. ”Bạn đọc đâu đó trên mạng rằng sau hai mối tình thì tình nhân thứ ba của bạn sẽ là “ tình yêu đích thực ”. Nhìn lại, bạn mới 25 và hình như bạn đã trải qua năm “ tình yêu đích thực ” rồi, chưa kể những mảnh tình không tên trên Tinder .Vậy thì công thức này hẳn là có yếu tố. Hay yếu tố là ở bạn ?
Coacute thể ldquotigravenh yecircu điacutech thựcrdquo chỉ lagrave một khaacutei niệm được tocirc hồng lecircn bởi những bộ phim tigravenh cảm hay tiểu thuyết ngocircn tigravenh sizesmaxwidth 800px 100vw 800px
Có thể “tình yêu đích thực” chỉ là một khái niệm được tô hồng lên bởi những bộ phim tình cảm hay tiểu thuyết ngôn tình.Bạn nhìn lại người ‘ cũ ’ và những người xung quanh. Bạn bè bạn đang trục trặc tình cảm. Ai đó ngoại tình. Anh họ bạn mới ly hôn. Bạn nhận ra bên nhau trọn đời là một cái kết khi nào cũng đẹp vì đó là truyện cổ tích. Thời gian qua đi, và những người từng niềm hạnh phúc bên nhau nhận ra tình yêu này chỉ là bến đỗ nhất thời .Có thể “ tình yêu đích thực ” chỉ là một khái niệm được tô hồng lên bởi những bộ phim tình cảm hay tiểu thuyết ngôn tình. Hoặc hoàn toàn có thể người ta như mong muốn tìm được người tình tri kỷ, còn bạn thì không có cái may đó .Bạn mở màn hiểu tại sao người ta đi chùa cầu duyên .

Đây đã phải phong độ tốt nhất của mình chưa?

“ Vẫn còn nhiều năm trước mắt để thực thi giấc mơ mà, đúng không ? ”, bạn nghĩ thầm trong khi chuyển sang tập phim tiếp theo trong một series phim cổ trang đang nổi .Ở cái tầm này, mọi thứ cứ lưng chừng, bạn cũng không còn non nớt như hồi thực tập nhưng cũng chưa xuất sắc hẳn để trở thành một senior. Bạn chột dạ khi thấy việc làm cứ thông thường một cách … không bình thường, vì chính bạn cũng đang tự hỏi : “ Làm thế nào để nâng cao phong độ thao tác hơn mức bình bình như giờ đây ? ”

Mình sẽ không có được toàn bộ những thứ mình muốn

Quá trình thiết kế xây dựng một đời sống tự lập có khá nhiều tiềm năng. Vì vậy điều này phải cần một quy trình dài để triển khai xong. Thực sự là, bạn không hề ôm đồm tổng thể cùng một lúc : sự nghiệp, nhà riêng, mái ấm gia đình, tình cảm, vân vân .Vẫn cứ hay nói “ được cái này mất cái kia ”, bạn sẽ không hề có được toàn bộ mọi thứ trên đời trong một khoảng chừng thời hạn rất ít, trừ phi bạn chịu trả một cái giá đủ đắt .
Để cacircn bằng cuộc sống khi ocircm đồm cugraveng một luacutec sự nghiệp gia đigravenh tigravenh cảm gần như lagrave chuyện khocircng thể sizesmaxwidth 1200px 100vw 1200px
Để cân bằng cuộc sống khi ôm đồm cùng một lúc sự nghiệp, gia đình, tình cảm gần như là chuyện không thể.

Quanh đi quẩn lại, bao giờ mình mới thật sự “lớn”?

Vòng vo Tam Quốc một hồi, bạn cũng quay trở lại câu hỏi xuất phát điểm ở trên. Bạn “ muốn bé lại nhưng không có quyền, muốn được lớn nhưng không có tiền “ .Dù sao, bạn cũng thấy được an ủi phần nào khi biết nghiên cứu và điều tra chỉ ra con người ta chỉ thực sự trưởng thành cho đến lúc 30 .Bạn mở điện thoại cảm ứng đặt một ly trà sữa đang được giảm giá 50 % và nghĩ mình nên viết một bài viết san sẻ với những bạn cùng cảnh ngộ đau đầu vì khủng hoảng phần tư cuộc sống ( giống như bài viết nãy giờ quý bạn đọc đang chiêm ngưỡng và thưởng thức đây ) .

Bài viết được thực hiện bởi Hà Phạm, dựa trên nguồn cảm hứng bởi Daisy Jones và Hannah Ewens tại Vice.

Xem thêm:

[ Bài viết ] Vì sao Millennials được gọi là “ thế hệ lo âu ” ?[ Bài viết ] Vì sao “ Hãy tâm lý tích cực ” là một lời khuyên phản tác dụng ?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận