Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu các khái niệm về độ tuổi

Bởi thuonghieuhcm
43 Lượt xem

Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Hay người thành niên là bao nhiêu tuổi? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ các độ tuổi được xác định theo pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những khái niệm về các độ tuổi khác nhau.

1. Thanh niên là bao nhiêu tuổi?

Thanh niên là lực lượng có vai trò quan trọng trong công cuộc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của những vương quốc. Họ chính là những người luôn xung kích, đi đầu trong thiết kế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên hợp quốc xác lập người trẻ tuổi là những người trong độ tuổi từ 15 – 24 .
Các vương quốc, những tổ chức triển khai có những pháp luật khác nhau về độ tuổi người trẻ tuổi. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội của từng vương quốc và mục tiêu khi xác lập khái niệm người trẻ tuổi mà pháp luật độ tuổi người trẻ tuổi cũng khác nhau. Tại Nước Ta, theo Điều 1 Luật Thanh niên 2005 pháp luật “ Thanh niên là công dân Nước Ta từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi ” .

Quyền và nghĩa vụ của thanh niên

Thanh niên có những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân theo lao lý của Hiến pháp và pháp lý. Bên cạnh đó, mọi người trẻ tuổi đều được tôn trọng và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm, không phân biệt dân tộc bản địa, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp .

thanh niên là bao nhiêu tuổi
Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu các khái niệm về độ tuổi

➤ Xem thêm: Tìm hiểu về ngành học Trung cấp Y học cổ truyền của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

2. Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

Thanh thiếu niên hay còn gọi là teen, xì-tin hay tuổi ô mai, đây là một quy trình tiến độ chuyển tiếp sức khỏe thể chất và ý thức trong sự tăng trưởng của con người diễn ra giữa tiến trình trẻ nhỏ và trưởng thành. Sự chuyển tiếp này tương quan tới những biến hóa về sinh học, xã hội và tâm ý, dù những đổi khác về sinh học và tâm ý là dễ nhận thấy nhất .
Tuổi dậy thì thường gắn liền với tuổi teen từ 13 – 19 và mở màn của sự tăng trưởng tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, sự khởi đầu tiến trình dậy thì đã có 1 số ít đổi khác, đặc biệt quan trọng là nữ có nhiều trường hợp dậy thì sớm. Hoặc tuổi thiếu niên được lê dài tới sau cả tuổi teen, đặc biệt quan trọng ở nam. Những biến hóa này đã khiến việc định nghĩa đúng chuẩn về khung thời hạn của tuổi thiếu niên trở nên khó khăn vất vả .

3. Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi?

Người vị thành niên là một khái niệm không được pháp luật trong những văn bản pháp lý hiện hành. Tuy nhiên, người vị thành niên còn được hiểu là người chưa thành niên và khái niệm này được Nhà nước pháp luật rất rõ trong Bộ luật Dân sự năm ngoái. Cụ thể :

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ 16 đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến , động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

thanh niên là bao nhiêu tuổi

Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu các khái niệm về độ tuổi

Như vậy, có thể hiểu rằng người vị thành niên hay người chưa thành niên là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Bởi vì, theo Điều 1 của Luật Trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Vì vậy, trẻ em và người chưa thành niệm là hai khái niệm khác nhau. Nếu như trẻ em là người dưới 16 tuổi thì người vị thành niên là người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, người chưa thành niên còn được hiểu là người chưa tăng trưởng không thiếu về mặt sức khỏe thể chất và niềm tin của con người và được cụ thể hóa bằng giới hạn độ tuổi trong những văn bản pháp lý. Việc xác lập mình có phải là người vị thành niên rất quan trọng vì điều này sẽ là điều kiện kèm theo để vận dụng pháp lý .

4. Ý nghĩa của việc xác định độ tuổi

Theo những lao lý hiện hành ở nước ta hoàn toàn có thể chia ra những độ tuổi như sau :

  • Trẻ em : Dưới 16 tuổi .
  • Vị thành niên : Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi .
  • Thành niên : Từ đủ 18 tuổi trở lên .

Việc xác lập độ tuổi để xem là trẻ nhỏ, vị thành niên, thành niên rất quan trọng vì điều này tác động ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể đó trong quan hệ pháp lý và quan hệ dân sự .
– Người thành niên là người có năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ, họ hoàn toàn có thể chịu mọi nghĩa vụ và trách nhiệm so với hành vi của mình .
– Giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện thay mặt theo pháp lý của người đó xác lập, triển khai .
– Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực thi thanh toán giao dịch dân sự phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý chấp thuận, trừ những thanh toán giao dịch dân sự ship hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt hàng ngày tương thích với lứa tuổi .
– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, triển khai thanh toán giao dịch dân sự, trừ thanh toán giao dịch dân sự tương quan đến , động sản phải ĐK và thanh toán giao dịch dân sự khác theo pháp luật của luật phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý chấp thuận đồng ý .
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc xác lập được người trẻ tuổi là bao nhiêu tuổi cũng như những khái niệm về độ tuổi ở nước ta lúc bấy giờ .

Tổng hợp

4 (80.65%) 92 votes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận