Tuổi Thọ Của Vịt Là Bao Nhiêu? Vịt Có Thể Sống Bao Lâu Trong Tự Nhiên

Bởi thuonghieuhcm
24 Lượt xem

Vịt là loài chim nước sống trong tự nhiên. Những con chim này cũng được nuôi trong các trang trại. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của vịt trời: dinh dưỡng, chăm sóc, bảo dưỡng, săn mồi. Ở các cá nhân trong nước, chỉ số này được chứng minh bằng hiệu suất. Chim càng già năng suất càng giảm. Chúng ta hãy thử tìm hiểu câu hỏi vịt nhà và vịt hoang dã sống được bao lâu. Tuổi thọ của vịt là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tuổi Thọ Của Vịt Là Bao Nhiêu?

Một số loài vịt sống ở độ tuổi 20. Vịt trời già nhất sống được 27 tuổi, mặc dầu tuổi thọ trung bình trong tự nhiên của vịt trời là khoảng chừng 26 năm .

Tuổi thọ trung bình của vịt gỗ, một loài chim sặc sỡ được tìm thấy ở phần lớn Bắc Mỹ, là khoảng 22 năm. Tuổi thọ trung bình của vịt gadwall là 19 năm rưỡi. Cinnamon teals, có nguồn gốc từ bờ biển phía tây của Hoa Kỳ và phía nam của Argentina và Chile, có tuổi thọ trong tự nhiên khoảng 13 năm. Ở cấp thấp, một con vịt lặn có tên là chim chào mào đỏ chỉ có tuổi thọ từ 4 đến 7 năm.

Hiểu Về Loài Vịt Cơ Bản

Vịt là loài gia cầm có giá trị kinh tế tài chính cao, cung ứng cho con người thịt, trứng, lông. Hầu hết những loài vịt đều được thuần hóa từ loài vịt cổ xanh. Vịt có chiếc mỏ dẹp rất lợi hại trong việc bắt những loài sinh vật nhỏ sống dưới nước như thực vật thủy sinh, côn trùng nhỏ, những động vật hoang dã lưỡng cư, động vật hoang dã thân mềm .

Trong tự nhiên, tỷ suất những chú vịt con dễ thương và đáng yêu sống đến tuổi trưởng thành không hề cao : chỉ 60 %. Rất nhiều mối nguy khốn rình rập đe dọa chúng như thời tiết, những loài săn mồi, ăn nhầm những phế thải nhựa ngoài thiên nhiên và môi trường. Có lẽ nhiều bạn không biết ăn phải rác thải nhựa, rác thải nguy cơ tiềm ẩn và lí do chính để loài vịt hoang trong tự nhiên tử trận. Vậy nên tất cả chúng ta hãy cùng có ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường, không vứt chất thải nhựa, chất thải nguy cơ tiềm ẩn bừa bãi để tránh nhứng chú vịt trong tự nhiên bị chết oan uổng nhé .

Điều gì ảnh hưởng tác động đến tuổi thọ của vịt ?

Những người trẻ và khỏe mạnh hoàn toàn có thể chết vì bị ve cắn hoặc không được chăm nom khá đầy đủ. Để bảo vệ gia súc khỏi những yếu tố xấu đi, tăng tuổi thọ của chúng, người chăn nuôi phải cung ứng cho vịt mọi thứ chúng cần :

  1. Ngôi nhà được giữ sạch sẽ, không nên để ẩm ướt quá mức.
  2. Chuồng vịt được đặt trên một vị trí cao để côn trùng và động vật gặm nhấm không thể xâm nhập vào đàn con.
  3. Điều quan trọng là loại trừ gió lùa; hệ thống thông gió chất lượng cao được tổ chức trong chuồng nuôi gia cầm.
  4. Các loài chim được tạo điều kiện sống thoải mái. Đàn vịt được bố trí với tỷ lệ 3 con trên 1 mét vuông.
  5. Gia súc được cung cấp nước uống và thức ăn chăn nuôi liên tục.
  6. Họ quan sát chế độ nhiệt độ, chỉ số không được giảm xuống dưới +0,5 độ.
  7. Đối với những con chim, một khu vực đi bộ với một nơi bơi lội được tổ chức.

Vịt sống trong tự nhiên bao lâu ?

Tuổi thọ của giống vật nuôi hoang dã phụ thuộc vào vào môi trường tự nhiên sống của vật nuôi. Trong tự nhiên, tỷ suất sống sót của vịt trời cao hơn nhiều so với vịt trời. Theo điều tra và nghiên cứu, những nhà khoa học đã xác lập tuổi tối đa của một thành viên hoang dã – 20 năm. Nhưng cho đến tuổi này, một loài chim sống trong thiên nhiên và môi trường tự nhiên hiếm khi sống sót. Sự chết sớm của những loài chim trong tự nhiên là do :

  1. Săn bắt người, cũng như sự phát triển của các cơ sở hạ tầng dẫn đến việc phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài động vật.
  2. Động vật ăn thịt sống gần vịt làm tổ.
  3. Bệnh tật, thương tích, ký sinh trùng có thể tiêu diệt cả đàn gia súc.

Trung bình, vịt trời hoàn toàn có thể sống đến 12-14 năm. Các loài hoang dã khác sống trong khoảng chừng 2-3 năm .

9 Sự Thật Về Loài Vịt Khiến Bạn Bất Ngờ Nhất

Trong mắt hầu hết mọi người, vịt vô cùng đáng yêu, đặc biệt quan trọng là vịt con. Tuy nhiên, 9 thực sự sau sẽ hé lộ những điều vô cùng quá bất ngờ về hành vi và cách chúng đã tiến hóa .

Cảnh giác cao độ

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 1.

Ảnh : Teh Cute
Bạn hiếm khi nào khiến một con vịt giật mình. Chúng luôn luôn ở trạng thái cẩn trọng cao. Rất khó để kẻ săn mồi “ lén lút ” đằng sau vịt trưởng thành. Những người thợ săn kháo nhau phải cực kỳ bất động khi đang ngắm bắn vịt .
Người ta chứng tỏ rằng vài loài vịt ngủ với một mắt mở. Nếu ngủ theo bầy, có loài sẽ ngủ theo hàng dài. Con phía cuối sẽ giữ trách nhiệm canh gác mối nguy hại .
Một nghiên cứu và điều tra vào năm 1999 cho thấy thói quen ngủ ở vịt rất mê hoặc. Khi ngủ với một bên mắt, chỉ một bán cầu não vịt là nghỉ ngơi, nửa kia vẫn thức. Chúng có năng lực tinh chỉnh và điều khiển bán cầu não .

Giảm máu xuống màng chân

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 2.Ảnh : Listverse
Vịt là loài chim kì quặc. Chúng đã tiến hóa khung hình để chống chọi với môi trường tự nhiên khắc nghiệt như lạnh buốt và thích nghi thói quen ở dưới nước .
Ai cũng biết chân vịt có màng bơi, nhưng bạn đã biết chúng thuận tiện khống chế lượng máu lưu thông xuống chân ? Khi nhiệt độ giảm, máu sẽ ít chảy xuống hai chi bơi. Vì vậy, chúng không gặp không dễ chịu khi bơi trong nước hồ lạnh ngắt .
Chân vịt cũng đổi khác sắc tố khi vào mùa sinh sản. Tương tự như khỉ đầu chó ở châu Phi, chân 1 số ít loài vịt sẽ ửng sang màu đỏ sáng để chuẩn bị sẵn sàng đôi bạn trẻ. Cả chân vịt trống và mái sẽ ở trạng thái màu như vậy cho đến mùa hè, lúc chúng chuyển lại về sắc tố nhợt nhạt nhằm mục đích dễ hòa vào môi trường tự nhiên xung quanh .

Đôi mắt kì diệu

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 3.Ảnh : pewit
Vịt chiếm hữu thị giác tốt hơn chó, bạn tin không ? Chúng hoàn toàn có thể nhìn ra sắc tố, và nhờ vào vị trí mắt hai bên, góc nhìn của vịt gần như đạt tới 360 độ .
Vịt nhìn tốt hơn con người gấp 2 đến 3 lần. Mặc dù chúng chưa nhìn tốt vào đêm hôm, mắt vịt chứa những tế bào hình nón mà con người không có, và giúp vịt nhìn thấy tia UV .

Chúng còn được tự nhiên ban tặng mí mắt thứ ba. Tất cả loài chim đều sở hữu 3 mí mắt. Ở vịt, đây là một lớp “màng nhầy” đóng vai trò như kính bơi nhằm cải thiện tầm nhìn lúc vịt ở dưới nước.

Nuốt vàng vào bụng

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 4.Ảnh : Listverse
Vịt thường nhặt những viên đá sắt nhọn, sau đó nuốt vào. Chúng sẽ đi theo thực quản vào đến một chiếc dạ dày thứ hai trong bụng, gọi là mề ( hầu hết chim đều có mề ) .
Tại sao vịt nuốt đá và sỏi ? Trả lời : để nghiền xương từ những con cá mà chúng nuốt trọn. Thuật ngữ dùng trong trường hợp này là sỏi dạ dày .
Nhưng khi những viên đá không còn đủ sắc nữa, vịt ta sẽ nhổ ra ngoài và thay viên mới vào. Nếu như mong muốn, bạn sẽ nhặt được vài viên đá tròn đẹp đã từng “ cư ngụ ” trong mề vịt .
Thỉnh thoảng, vịt không chỉ nuốt đá thường thì. Trong nhiều trường hợp, người đào vàng đã thực sự tìm thấy vàng trong mề vịt hoặc 1 số ít loài chim khác .
Thậm chí họ theo sau những chú vịt đến nơi chúng nhặt sỏi nhằm mục đích tìm vị trí nguồn vàng. Vào thời gian cơn sốt tìm vàng diễn ra, họ còn nhặt phân vịt và chim với hy vọng tìm ra vàng .

Làm vịt con thì chẳng sung sướng gì

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 5.Ảnh : Forbe
Trong tự nhiên, tỷ suất những chú vịt con dễ thương và đáng yêu sống đến tuổi trưởng thành không hề cao : chỉ 60 Tỷ Lệ. Rất nhiều mối nguy hại rình rập đe dọa chúng .
Đầu tiên phải kể đến thời tiết khắc nghiệt. Giá lạnh góp thêm phần tàn phá một số lượng lớn vịt con. Ngoài ra mất môi trường tự nhiên sống cũng tác động ảnh hưởng đến tỷ suất sống của chúng. Những cấu trúc bê tông vô giác của những thành phố do con người xây lên không hề bảo vệ vịt con tốt như môi trường tự nhiên sống vạn vật thiên nhiên .
Tiếp đó, vịt con là mồi ngon cho những loài ăn thịt khác nhau. Cá to, rùa thuận tiện nuốt chửng chúng từ bên dưới mặt nước. Nguy hiểm từ trên khung trời gồm chim săn mồi như đại bàng, cò, bồ nông …
Vịt con trọn vẹn dễ bị tiến công cho đến lúc chúng đạt tuổi trưởng thành ( 50-70 ngày tuổi ) và hoàn thành xong năng lực bay .

Nguy cơ nhiễm bệnh từ phân vịt

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 6.Ảnh : Listverse
Cơ quan trấn áp và phòng ngừa bệnh tại Mỹ cảnh báo nhắc nhở phân vịt có năng lực gây bệnh đến con người, như nhiễm khuẩn E.Coli hoặc nhiễm khuẩn Salmonella. Kết quả bạn sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa, nếu không vệ sinh thật sạch sau khi tiếp xúc với vịt ( lẽ dĩ nhiên ) .
Phân vịt được biết hoàn toàn có thể mang đến 60 mầm bệnh. Histoplasmosis là loại bệnh đường hô hấp lây lan bởi một loài nấm mọc trên phân vịt khô gây rủi ro tiềm ẩn gây tử trận. Hãy cẩn trọng khi hoạt động giải trí hoặc sinh sống gần nơi nhiều phân vịt .

Cơ quan sinh sản rợn người của vịt trống

9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 7.Ảnh : Patricia Brennan
Dương vật vịt mang hình dáng như … đồ mở nắp bình rượu, được giữ ở một chiếc túi bên dưới bụng, và khi dương vật đạt trạng thái cương cứng sẽ dài đến 20 centimet, gần một phần 4 chiều dài của chú vịt .
Điều đáng nói ở đây là khoảng chừng 97 Tỷ Lệ số loài chim đã được ghi nhận trên quốc tế … không chiếm hữu dương vật và vịt không nằm trong số đó .
Tệ hơn nữa, trên dương vật 1 số ít loài vịt trống mang nhiều gai nhọn mọc ngược hướng vào trong. Tác dụng của gai nhằm mục đích giữ chặt dương vật trong khung hình của vịt mái. Bạn đã rợn người chưa ?

Vịt mái cũng không “vừa”

Vịt mái đã tiến hóa như thế nào để chống lại “ vũ khí ” của vịt trống ? Hóa ra vòi trứng của vịt mái mang cấu trúc phức tạp với nhiều “ ngõ cụt ” hoặc “ lối vào giả ” để đối phó. Dương vật vịt xoắn theo chiều kim đồng hồ đeo tay, và vòi trứng vịt mái có hình xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .
9 sự thật về loài vịt khiến bạn té ngửa - Ảnh 8.Vòi trứng vịt mái ( dưới ) và dương vật vịt trống ( trên ). Ảnh : LiveSciene
Loài vịt được ghi nhận có thực thi hành vi cưỡng bức. Kinh khủng hơn, cưỡng bức tập thể cũng là một hành vi thường thấy ở vịt .

Do đó, cấu tạo âm hộ vịt mái dường như được thiết kế nhằm loại bỏ những trường hợp mà chúng không thích. May mắn thay, chỉ 3 phần trăm trên tổng số lần kết đôi thì vịt mái mới hoàn toàn thụ tinh.

Bạo lực

Nếu bạn từng sống gần những loài vịt tự nhiên, hẳn bạn đã tận mắt chứng kiến cảnh đấm đá bạo lực giữa vịt và chính đồng loại. Mùa kết đôi là khoảng chừng thời hạn nguy khốn, đặc biệt quan trọng với vịt mái – như đã nhắc đến ở trên .
Chúng chuẩn bị sẵn sàng dìm chết đối thủ cạnh tranh khi kết đôi hoặc tranh giành bạn tình. Nhiều vịt mái đã phải mất lông phía sau sống lưng do những vết cắn đấm đá bạo lực từ vịt trống, nếu rủi ro xấu, chúng còn bị tổn thương mắt .

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của vịt. Mong rằng với những thông tin thú vị trên bạn sẽ hiểu thêm về những chú vịt dễ thương nhất nhé. Chúc bạn vui vẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận