Trách nhiệm hình sự là gì? Quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự? – FBLAW

Bởi thuonghieuhcm
44 Lượt xem

Trách nhiệm hình sự là gì? Quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Trách nhiệm hình sự là gì? Người từ đủ bao nhiêu tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự? Những quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự sẽ được Công ty Luật tại Nghệ An FBLAW tư vấn với bài viết dưới đây.

I. Trách nhiệm hình sự là gì?

1. Định nghĩa trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lý, là hậu quả pháp lý bất lợi mà người phạm tội phải gánh chịu trước Nhà nước do việc người đó thực hiện tội phạm. Là kết quả của việc áp dụng các quy phạm pháp luật hình sự, được thể hiện ở bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật, hình phạt và một số biện pháp cưỡng chế hình sự khác do luật hình sự quy định.

Dưới góc độ của khoa học pháp lý, trách nhiệm hình sự có các đặc điểm cơ bản sau:

1. Trách nhiệm hình sự là “ hậu quả pháp lý của việc phạm tội bộc lộ ở chỗ người đã gây tội phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước ” .
2. Trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lý. Là trách nhiệm của người khi triển khai hành vi nguy hại cho xã hội được lao lý trong pháp luật hình sự bằng một hậu quả bất lợi do Tòa án vận dụng tùy thuộc vào đặc thù và mức độ nguy hại của hành vi mà người đó thực thi .
3. Trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý của việc triển khai tội phạm và được bộc lộ bằng việc vận dụng so với người phạm tội một hoặc nhiều giải pháp cưỡng chế của Nhà nước do luật hình sự pháp luật .
4. Trách nhiệm hình sự là một dạng của trách nhiệm pháp lý gồm có nghĩa vụ và trách nhiệm phải chịu sự tác động ảnh hưởng của hoạt động giải trí truy cứu Trách nhiệm hình sự, chịu bị kết tội, chịu giải pháp cưỡng chế của trách nhiệm hình sự ( hình phạt, giải pháp tư pháp ) và mang án tích .

2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Cơ sở của trách nhiệm hình sự được lao lý tại Điều 2 của Bộ luật hình sự :
“ 1. Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự pháp luật mới phải chịu trách nhiệm hình sự .
2. Chỉ pháp nhận thương mại nào phạm một tội đã được lao lý tại Điều 76 của Bộ luật này mới phải chịu trách nhiệm hình sự. ”
Việc pháp luật tại điều 2 có ý nghĩa rất lớn, bởi theo đó thì chỉ khi nào người thực thi hành vi tiềm ẩn khá đầy đủ những tín hiệu của một cấu thành tội phạm đơn cử mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Quy định như vậy giúp bảo vệ nguyên tắc pháp chế trong luật hình sự, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của công dân .

Về mặt khách quan: một người chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi là cách cư xử của con người ra thế giới khách quan được thể hiện bằng hành động hoặc không hành động trách nhiệm hình sự chỉ phát sinh khi có hành vi phạm tội. Hành vi đó có thể gây thiệt hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại cho xã hội.

Về mặt chủ quan: cơ sở của trách nhiệm hình sự dựa trên yếu tố “lỗi” của người phạm tội khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Lỗi được dựa trên quan điểm chủ quan của người phạm tội.

Về mặt khách thể: Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội phải xâm hại đến quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Đây là dấu hiệu bắt buộc để xác định có cấu thành tội phạm hay không. Ngoài ra có các dấu hiệu không bắt buộc như: đối tượng của tội phạm, người bị hại.

Về mặt chủ thể: chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sư, tức là khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Người đó phải đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định tại điều 12 của Bộ luật hình sự.

II. Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sử là người từ đủ 14 tuổi trở lên. Củ thể quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có lao lý khác .
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác. tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. tội cướp gia tài, tội bắt cóc nhằm mục đích chiếm đoạt gia tài. về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng lao lý tại một trong những điều sau đây :
a ) Điều 143 ( tội cưỡng dâm ) ; Điều 150 ( tội mua và bán người ) ; Điều 151 ( tội mua và bán người dưới 16 tuổi ) ;
b ) Điều 170 ( tội cưỡng đoạt gia tài ) ; Điều 171 ( tội cướp giật gia tài ) ; Điều 173 ( tội trộm cắp gia tài ) ; Điều 178 ( tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng gia tài ) ;
c ) Điều 248 ( tội sản xuất trái phép chất ma túy ) ; Điều 249 ( tội tàng trữ trái phép chất ma túy ) ; Điều 250 ( tội luân chuyển trái phép chất ma túy ) ; Điều 251 ( tội mua và bán trái phép chất ma túy ) ; Điều 252 ( tội chiếm đoạt chất ma túy ) ;
d ) Điều 265 ( tội tổ chức triển khai đua xe trái phép ) ; Điều 266 ( tội đua xe trái phép ) ;
đ ) Điều 285 ( tội sản xuất, mua và bán, trao đổi hoặc Tặng Ngay cho công cụ, thiết bị, ứng dụng để sử dụng vào mục tiêu trái pháp lý ). Điều 286 ( tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động giải trí của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử ). Điều 287 ( tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động giải trí của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử ). Điều 289 ( tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện đi lại điện tử của người khác ). Điều 290 ( tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử triển khai hành vi chiếm đoạt gia tài ) ;
e ) Điều 299 ( tội khủng bố ) ; Điều 303 ( tội hủy hoại khu công trình, cơ sở, phương tiện đi lại quan trọng về bảo mật an ninh vương quốc ) ; Điều 304 ( tội sản xuất, tàng trữ, luân chuyển, sử dụng, mua và bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự chiến lược ) .
Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành hình sự của văn phòng luật sư tại Nghệ An FLAW. Chúng tôi chuyên phân phối những dịch vụ pháp lý về hình sự, tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp chính đáng của những bị can, bị cáo .

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trân trọng. /.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận