Sự phát triển của thai 31 tuần và thay đổi trong cơ thể mẹ – MarryBaby

Bởi thuonghieuhcm
61 Lượt xem
Sau khi biết thai 31 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, mẹ cũng hoàn toàn có thể cần quan tâm thêm những chỉ số thai nhi 31 tuần khác như :

  • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): 72 – 84 mm, trung bình 78 mm.
  • Chiều dài xương đùi (FL): 55 – 65 mm, trung bình 59 mm.
  • Chu vi vòng bụng (AC): 245 – 311 mm, trung bình 278 mm.
  • Chu vi vòng đầu (HC): 276 – 310 mm, trung bình 293 mm.
  • Cân nặng ước tính (EDW): 1453 – 2049 gam, trung bình 1751g.

Mẹ đang tăng gần 500 g mỗi tuần ; và khoảng chừng nửa số cân nặng ấy là của bé. Bé đang lớn lên để thích nghi sau khi rời bụng mẹ. Và trong vòng 7 tuần tới, bé sẽ tăng thêm số cân nặng bằng từ 1/3 đến 50% khối lượng khi chào đời. Như vậy mẹ đã biết thai 31 tuần nặng bao nhiêu rồi phải không ?

2. Thai 31 tuần phát triển như thế nào?

thai 31 tuần

Bây giờ bé đã có móng chân, móng tay, tóc và lông tơ. Da của bé mềm và mịn do bé đang tròn trĩnh hơn. Ngoài các chỉ số chiều dài, cân nặng ở trên, thai 31 tuần còn phát triển:

Bé đang phát triển năm giác quan

Tuổi thai này, bộ não của thai nhi tăng trưởng nhanh hơn khi nào hết. Do đó, bộ não tăng trưởng nhanh hơn khi nào hết. Kết nối giữa những tế bào thần kinh riêng không liên quan gì đến nhau được triển khai với vận tốc siêu nhanh. Giờ đây, bé đang giải quyết và xử lý thông tin, theo dõi ánh sáng và phân biệt tín hiệu từ cả năm giác quan. Con không hề ngửi thấy bất kỳ mùi gì vì bé vẫn còn chìm trong nước ối. Song khi chào đời, mùi hương của mẹ sẽ là một trong những mùi hương tiên phong bé hít vào ; một mùi hương nhanh gọn trở thành mùi hương yêu quý của bé.

Đôi mắt

Ngay từ thai 31 tuần, siêu âm hoàn toàn có thể nhận ra những hoạt động nhỏ trong nháy mắt của bé. Nghiên cứu cho thấy thai nhi ở tuần thứ 31 chớp mắt rất chậm ; khoảng chừng 6 đến 15 lần một giờ ( so với người lớn, chớp mắt 19 đến 20 lần mỗi phút ).

Phổi

Khi phổi liên tục tăng trưởng, thai nhi vẫn đang thực thi những kiến thức và kỹ năng thở. Cử động thở tăng từ 10 đến 20 % sau 28 tuần và sẽ lên 30 đến 40 % sau 30 tuần.

Ngủ nhiều

Bé sẽ ngủ nhiều và thời hạn ngủ lâu hơn, đặc biệt quan trọng là giấc ngủ REM. Mẹ muốn thức tỉnh bé ? Mẹ hãy ăn hoặc uống thứ gì đó có đường.

3. Thai nhi 31 tuần tuổi biết làm gì?

Bé đạp chân và mút ngón tay cái

Ở tiến trình này, cục cưng của mẹ biết làm những gì ? Con sẽ tập biểu lộ khuôn mặt ( méo mó, ngớ ngẩn hoặc vui nhộn ), nấc, nuốt, thở, đạp bằng tay và chân dọc theo thành tử cung và thậm chí còn mút ngón tay cái. Trên thực tiễn, 1 số ít thai nhi mút ngón tay cái của mình quá mạnh khi còn trong bụng mẹ đến nỗi chúng được sinh ra với một vết chai trên ngón tay cái !

Thai 31 tuần phản ứng với chuyện “ân ái” của bố mẹ

Tình dục và cực khoái hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động mê hoặc đến thai nhi. Một số bé sẽ yên lặng sau khi cha mẹ quan hệ tình dục, trong khi số khác thì rất kích động. Cả hai phản ứng đều trọn vẹn thông thường và không có cách nào cho thấy bé phân biệt được những gì đang diễn ra. Chỉ là bé vui tươi theo tâm trạng của mẹ mà thôi. Vì vậy, hãy liên tục duy trì đời sống tình dục của mẹ ; vì sau khi bé sinh ra, mẹ sẽ chẳng mấy hứng thú với chuyện ấy đâu.

4. Tỷ lệ sống sót nếu sinh ở tuần 31

Nếu sinh ra ở tuổi thai 31 tuần, trẻ được đặt vào toàn cảnh của một trẻ đẻ non, và sẽ phải đương đầu với những rủi ro tiềm ẩn của sinh non như : suy hô hấp sơ sinh, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, hoại tử ruột sơ sinh … Trẻ sẽ được chăm nom đặc biệt quan trọng tại NICU và lúc bấy giờ cùng với sự tăng trưởng của y tế thì tỉ lệ sống sót trẻ sinh non tại tuổi thai này rất cao. Cụ thể, một điều tra và nghiên cứu lớn tại Hoa Kỳ cho thấy rằng tỉ lệ sống sót của trẻ sinh non 31 tuần lên đến 99 %.

5. Thai 31 tuần là mấy tháng?

Nếu mẹ mang thai 31 tuần thì tức là mẹ đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Chỉ còn 2 tháng nữa thôi là mẹ sẽ gặp bé cưng rồi. Vậy là mẹ đã có câu vấn đáp cho câu hỏi thai 31 tuần là mấy tháng rồi đó ! Mẹ đọc tiếp để biết thêm về sự đổi khác trong khung hình của mình khi mang thai 31 tuần nhé.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai 31 tuần

1. Hụt hơi và ợ nóng

Cùng với sự tăng trưởng của thai nhi, lượng máu trong khung hình mẹ đã tăng 40 đến 50 % từ khi bé khởi đầu hình thành đến nay. Tử cung đẩy lên gần cơ hoành và chèn vào dạ dày khiến mẹ hoàn toàn có thể bị hụt hơi và ợ nóng. Để giảm không dễ chịu, mẹ hãy dựa gối cao khi ngủ ; và chia bữa ăn thành những bữa nhỏ tiếp tục hơn.

2. Cơn gò Braxton Hicks

Nếu mẹ chưa từng bị co thắt liên tục những cơ tử cung ; mẹ hoàn toàn có thể khởi đầu cảm thấy chúng ở tuần này. Cơ co thắt Braxton Hicks thường không đều đặn và đây là cơn gò sinh lí ; hoàn toàn có thể Open một lúc rồi biến mất. Tuy vậy, hãy tập luyện hít thở sâu, đều đặn sẽ có lợi cho mẹ sau này khi cơn chuyển dạ thật diễn ra.

3. Đau thắt lưng

Khi thai lớn dần, mẹ hoàn toàn có thể bị đau thắt sống lưng, nhớ báo ngay cho bác sĩ, đặc biệt quan trọng nếu trước đây mẹ chưa từng bị đau thắt lưng, vì đó hoàn toàn có thể là một tín hiệu của sinh non. Nếu không phải do sinh non thì chứng đau lưng là do tử cung đang lớn lên và những đổi khác hormone .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận