Phụ nữ tuổi Dần dữ như hổ?

Bởi thuonghieuhcm
59 Lượt xem

Chị Liên Phương (sinh năm 1961, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội) đích thực “cầm tinh con trâu”, nhưng vì sinh vào cuối năm nên được bố mẹ khai sinh vào năm sau để không phải đi học sớm. Mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường cho đến khi chị có mối tình đầu. Vì đã mang “mác” tuổi Dần nên chị gặp bao rắc rối.

Mang tiếng oan vì tuổi Dần

Gia đình chị và anh vốn ở gần nhau nên thân thiết từ nhỏ. Học hết phổ thông, hai người cùng đỗ đại học ở Hà Nội nên càng có cơ hội quan tâm, gần gũi nhau hơn.

Tính cách chị Phương, gia đình anh cũng hiểu rõ, thế nhưng khi hai người công khai chuyện tình cảm thì vấp phải sự phản đối. “Gia đình anh không chấp nhận chỉ vì ngại tuổi Dần của mình. Mẹ anh lo con gái tuổi Dần cao số, lấy về không ly dị thì cũng hại đến chồng”, chị Phương kể lại.
 
Nhiều người cho rằng lấy con gái tuổi Dần không ly dị, sát phu thì cũng làm ăn lụn bại.

“Thực ra, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu như mình nói thật chuyện khai sinh muộn. Nhưng, lúc ấy, mình cảm thấy tự ái vô cùng. Mình cũng giận luôn cả anh bạn vì không chịu đấu tranh gì cả”, chị Phương nói. Thế là mối tình đầu “đứt gánh”. Hiện, Phương sống hạnh phúc cùng chồng và hai cậu con trai.

Tuy cũng bị nhà chồng “đặt vấn đề” về tuổi tác và chị không muốn thanh minh, nhưng đám cưới vẫn diễn ra vì chồng chị không coi điều đó là quan trọng. “Nhiều lúc nghĩ lại, tôi thấy có khi chính tuổi Hổ đã mang lại cho tôi một mái ấm,  tôi đã lấy được một người chồng yêu mình thực sự mà không quan tâm tôi tuổi gì”, chị Phương nói.

Chuyện của Ngân ở Hà Đông, Hà Nội, lại là một trường hợp khác. Cô sinh năm Hổ (1986), từ hồi còn nhỏ đã nghe mọi người bảo: “Con bé này rồi cao số, khó lấy chồng”. Mỗi lần có tranh luận nổ ra, mọi người lại trêu chọc: “Đúng là con gái tuổi Hổ, đanh đá quá!”. Lúc đầu, cô không để ý, chỉ cho là chuyện mê tín.
 
Nhưng đến khi yêu, Ngân mới thấy thấm thía nỗi khổ của người trót mang tuổi Hổ. Người yêu chị, anh Tuấn Anh, lại sinh đúng năm Hợi (1983). Thế là lần đầu tiên ra mắt gia đình người yêu, chị làm cho mẹ chàng lo ngay ngáy vì “hổ vồ chết lợn”.

Trên thực tế, rất nhiều cô gái tuổi Hổ lận đận tình duyên, nhưng nguyên nhân không phải ở số phận mà là ở sự kỳ thị của con người. Chính vì hễ nghe nói đến tuổi Hổ và phản đối, e ngại nên các cô gái này mới thành cao số.

Con gái tuổi Dần có thực sự đáng sợ?

Theo ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, khoa chiêm tinh phương Đông và phương Tây đều nhận định, tính cách của con người cũng chịu ảnh hưởng của các vì sao.

Tất cả các sách chiêm tinh phương Đông dù khác nhau cũng đều thống nhất nhận định: người tuổi Tuất thẳng thắn, trung thành; người tuổi Thìn thì mạnh mẽ và có cá tính khác thường; người tuổi Tý, tuổi Ngọ có thời gian hoạnh phát (có giai đoạn phát rất nhanh về công danh, tiền tài trong một thời gian ngắn).

Tuy nhiên, người ta không thể chỉ phân loại tính cách và số phận theo 12 con vật, vì mỗi tuổi lại còn được phân loại theo “Ngũ hành nạp âm”. Thí dụ cũng là tuổi Dần, nhưng Bính Dần lại có hành Hỏa (lô trung hỏa), Mậu Dần lại có hành Thổ (thành đầu thổ), Canh Dần có hành Mộc (tùng bách mộc), Nhâm Dần hành Kim (kim bạc kim), Giáp Dần thuộc hành Thủy (đại khuê thủy).

Ngoài ra, cũng tuổi Canh Dần nhưng cuộc đời, tình cảm của mỗi người còn phụ thuộc vào tháng, năm và giờ sinh. Một sách tử vi viết, người nữ tuổi Canh Dần, sinh tháng Giêng, tháng hai, tháng 6 và tháng 10 (âm lịch) thì “cuộc đời sẽ không có thay đổi tình duyên và hạnh phúc”.

Qua đó có thể thấy rằng, nếu chỉ căn cứ vào biểu tượng 12 con vật mà suy đoán về số phận một người nào đó thì quả là quá đơn giản. Và quan điểm “con gái tuổi Dần cao số” là không có căn cứ.

Ông Hải cũng cho biết thêm, người xưa chọn 12 con vật làm biểu tượng cho 12 năm âm lịch theo nguyên lý “âm dương, cơ ngẫu” (nghĩa là ân dương, lẻ, chẵn). Cứ một năm dương lại tiếp một năm âm. Tý là dương, Sửu là âm, Dần là dương, Mão là âm…

Như vậy, các con vật chỉ biểu thị tính âm dương, chẵn lẻ của các năm. Ta không thể suy luận rằng người tuổi Tý thì ranh như chuột, tuổi Sửu thì chậm như trâu, tuổi Dần thì dữ như cọp, tuổi Hợi thì bẩn như lợn…

Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ tuổi Dần vẫn có một cuộc sống hạnh phúc, trong đó có cả những người nổi tiếng làm nghệ thuật, giới được coi là dễ lận đận tình duyên. Trong số này có Mỹ Châu, ngôi sao của thế hệ vàng cải lương Việt Nam với chất giọng trầm đặc biệt đến nỗi tên chị được đặt cho một dây trong đàn cổ nhạc (dây Mỹ Châu).
 
Người phụ nữ tuổi Canh Dần (1950) không chỉ có một sự nghiệp sáng chói mà còn có cuộc hôn nhân hạnh phúc với nghệ sĩ Đức Minh.

Chị Thu Lan, 36 tuổi, nhà ở thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, cũng có một gia đình hoàn hảo cho dù cầm tinh con hổ. “Lo tôi ế, bố mẹ tôi khai bớt đi một tuổi. Có lẽ nhờ thế mà tôi không gặp trục trặc gì chăng?”, Lan kể, “Trước khi dạm hỏi, nhà chồng có đi xem tuổi chị, về rất hài lòng vì con dâu tuổi Mão rất hợp, giúp chồng thăng tiến.
 
Mãi sau này, ông xã mới biết vợ mình đích thực cầm tinh ông ba mươi nhưng một là ván đã đóng thuyền, hai là ông ấy đúng là thăng tiến thật nên chỉ trêu vợ cho vui thôi chứ không vấn đề gì”.
 
Lan cho biết, các bạn gái học cùng lớp với chị phần lớn tuổi hổ, nhưng chỉ có vài cô tình duyên không thuận lợi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận