Người chưa thành niên là từ bao nhiêu tuổi? | Luật Hùng Thắng

Bởi thuonghieuhcm
51 Lượt xem
Nhiều bạn đọc có vướng mắc gửi đến Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Hùng Thắng về người chưa thành niên là người bao nhiêu tuổi ? Thông qua bài viết dưới đây, Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cho bạn đọc về vướng mắc nêu trên .

Tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 21. Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến , động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Theo quy định trên, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Đây là độ tuổi được xem là chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần, chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người đã thành niên.

Căn cứ theo khoản 2,3,4 của Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật quy định giao dịch dân sự của người chưa thành niên theo 03 trường hợp sau:

– Đối với người chưa đủ sáu tuổi: Theo quy định thì mọi giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện

– Đối với người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi: Đối với những người này thì khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Đối với người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi: Với những người này thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến , động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng chuẩn bị lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận