Xem tuổi xông nhà, xông đất năm mới 2023 Quý Mão

Bởi thuonghieuhcm
49 Lượt xem
Từ lâu người Nước Ta tất cả chúng ta luôn có phong tục xem tuổi xông nhà vào đầu năm mới với ý niệm “ đầu xuôi thì đuôi mới lọt ”. Nghĩa là đầu năm có thuận tiện, suôn sẻ thì mọi chuyện trong suốt năm đó mới được hanh thông. Do đó việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh chủ nhà đầu xuân năm Quý Mão 2023 là vô cùng thiết yếu. Tuy nhiên việc lựa chọn được tuổi hợp mệnh với mình không phải là việc thuận tiện. Vì vậy chọn xem tuổi xông đất sẽ cung ứng khá đầy đủ thông tin cho gia chủ. Đồng thời còn phân phối thêm về xuất hành, mở bán khai trương … tốt nhất hợp với tuổi của chủ nhà. Cụ thể như thế nào thì hãy cùng nhau khám phá ngay dưới đây :Xem tuổi xông nhà – Bạn đã nghe đến ý niệm này chưa ? Thực ra trong đời sống tâm linh của dân cư Nước Ta đã sống sót ý niệm này từ rất lâu. Nó được bộc lộ rõ nhất vào những ngày đầu năm mới, để kỳ vọng một năm gia chủ sẽ phát lộc về tài lộc, đời sống nhiều bình an. Hãy cùng tuvimoi.com đi tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể hơn về ý niệm này nhé .xem tuổi xông nhà 2023 quý mãoxem tuổi xông nhà 2023 quý mão

Xông nhà/xông đất là gì? 

Xông đất hay còn được gọi  với cái tên khác là đạp đất, đây là một tục lệ có từ rất lâu đời ở Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về. Với quan niệm từ ngày xưa cho rằng,  nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình mà hợp tuổi với gia chủ thì năm đó gia chủ sẽ có một năm gặp nhiều điều may mắn, tài lộc gõ cửa.

Chính vì ý niệm như vậy, vì vậy sau thời gian giao thừa, bước sang giờ phút tiên phong của một năm mới người Việt tất cả chúng ta rất coi trọng đến phong tục “ xông đất ” vốn có từ lâu. Cụ thể :

  • Theo quan niệm từ lâu, sau giờ phút giao thừa, bước sang một năm mới mọi thứ trong gia đình đều mới  vì vậy mà gia gia chủ luôn muốn sẽ có được một năm thật mới mẻ. Mang lại cho gia đình gặp được nhiều điều may mắn, phát tài, phát lộc, thịnh vượng. Cho nên gia chủ thường cầu mong người xông đất, sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Cũng vì vậy mà người đến chúc Tết xông nhà đầu năm, rất được gia chủ xem trọng.
  • Người khách đầu tiên đến nhà vào sáng mùng 1 được gia chủ sắp đặt mời đến và mang theo bánh mứt, trái cây và có bao lì xì để mừng tuổi cho trẻ con trong gia đình. Khách đến sẽ được gia chủ đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ và nhận được những lời chúc tốt đẹp từ người khách cho gia đình.
  • Tục xông đất đầu năm thì diễn ra khi là người đầu tiên đến ra chủ để chúc tết, họ chỉ đến thời gian khoảng năm mười phút gì đó có câu chúc cho gia chủ để gia đình có được một năm may mắn.
  • Tục lệ chỉ diễn ra như vậy thôi, nhưng đó đã mang đến sự tin tưởng và niềm vui cho gia đình gia chủ sẽ may mắn  cả năm. Còn đối với người đi xông đất họ cũng rất vui vì đã có thể cho đi những điều tốt lành đến với mọi người.

Cũng bởi những ý niệm này mà việc xem tuổi xông nhà ngày càng được đại đa số những mái ấm gia đình chú trọng thực thi trước khi bước sang năm mới. Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể xem tuổi xông nhà ? Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá nội dung này ở phần nội dung tiếp theo của bài viết này nhé .

Xem tuổi xông nhà 2023

Như tất cả chúng ta vừa tìm hiểu và khám phá ở phần nội dung trên của bài viết, tục xông đất / xông nhà đầu năm luôn là một trong những nét văn hóa truyền thống truyền kiếp của người Nước Ta. Chính vì thế mà phong tục này được nhiều người chăm sóc và chú trọng thực thi. Theo như người xưa thì họ có 2 cách để xem tuổi xông nhà ngày đầu năm tốt nhất :

  • Ở những người làm quan, có học họ sẽ chọn người đến xông đất là người phải hợp tuổi với gia chủ, phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.
  • Còn đối với những gia đình lao động thì đơn giản hơn. Người mà được chọn đến xông đất phải khỏe mạnh, tính tình tốt, hòa nhã, gia đình hòa thuận.

Đối với ở một số ít vùng miền hoặc một số ít mái ấm gia đình với ý niệm cổ hủ còn cho rằng nếu người đến xông nhà đầu năm là con gái, đàn bà thì sẽ mang lại sự rủi ro xấu, rủi ro xấu cho mái ấm gia đình. Chính vì điều này, mà ngày đầu năm thường người phụ nữ rất lo lắng đi đến chúc Tết. Tuy nhiên với xã hội ngày càng tân tiến, cách tâm lý thông thoáng hơn, văn minh, bình đẳng thì lối ý niệm “ trọng nam khinh nữ “ dần sẽ bị xóa bỏ .

Cho nên ngày nay, người ta có xu hướng sẽ chọn những người hợp tuổi bất kể là nam, hay nữ, tiếp đó là người có tính cách hiền lành tử tế, có học, thành công để mà vào xông đất nhà mình.

Theo như những nhà tử vi & phong thủy lại cho rằng người đến xông đất đầu năm cho gia chủ là người ngay thật, hồn nhiên, phát đạt, mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, con cháu đông ( có cả nam và nữ ), sáng sủa, thân hình đầy đặn, khỏe mạnh và không mang tang sẽ là người rất tốt cho việc xông đất cho gia chủ, mang lại cho mái ấm gia đình một năm mới nhiều suôn sẻ .

Những kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm 2023

Để tránh tác động ảnh hưởng đến gia chủ, cũng như tránh tạo điều tiếng không hay. Nếu bạn đi chúc tết vào dịp đầu năm mới, hoặc là người được gia chủ tin yêu chọn làm người xông đất. Các bạn cần quan tâm đến một số ít yếu tố dưới đây :

  • Đối với những người đến xông đất đầu năm cho gia chủ không nên mặc đồ đen hoặc trắng.
  • Nên xem tuổi xông nhà để tránh tuổi xung khắc với gia chủ. Ngoài ra, người có tiền án, làm ăn không gặp, công danh chậm, có đạo đức lối sống không tốt… thì không nên xông đất.
  • Thường thì nam giới xông đất hơn vì cho nhiều dương khí hơn, còn ở phụ nữ thì âm khí nhiều mà năm mới cần có được nhiều dương khí vào nhà.

Tự xông đất nhà mình được không?

Với lối sống quan điểm thời nay, khi mà xã hội ngày càng tăng trưởng, văn minh hơn thì mọi người sẽ không còn quá chăm sóc đến yếu tố xông đất. Vì vậy, thực tiễn lúc bấy giờ thì người trong nhà hoặc họ hàng vẫn đến tự xông đất nếu hợp tuổi .Theo nhiều chuyên gia phong thủy cho biết, những gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất cho chính mái ấm gia đình mình. Với việc lựa chọn người đến xông đất cho mái ấm gia đình trọn vẹn đó là ý niệm cá thể của mỗi gia chủ .

Cùng với sự phát triển đi theo của xã hội, nhiều phong tục cũng đã được thay đổi cho phù hợp với xã hội hiện nay. Tuy nhiên, tục xông đất vẫn được coi trọng, nhưng  mang sự nhẹ nhàng hơn, không còn nặng về tuổi tác hoặc giới tính của người đến xông đất nữa. 

Các mái ấm gia đình lúc bấy giờ cho rằng việc xông đất là lộc trời vì vậy cứ thuận theo ý tự nhiên thôi, không còn chuẩn bị sẵn sàng người xông đất như trước. Cho rằng bất kể người nào đến nhà xông đất đầu năm đều sẽ là người mang lại như mong muốn, tài lộc đến cho mái ấm gia đình mình và mọi người luôn thấy vui tươi niềm hạnh phúc .tin tức vừa qua cũng đã kết thúc bài san sẻ của tuvimoi.com về yếu tố xem tuổi xông nhà. Hy vọng với những gì được san sẻ hoàn toàn có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin có ích nhất .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận