Định kiến ‘con gái tuổi Dần’

Bởi thuonghieuhcm
48 Lượt xem
Hai vợ chồng người bạn của tôi trì hoãn sinh con thêm một năm, vì sợ sinh ra một ” bé gái hổ vàng ” .Ngồi uống cafe tâm sự cuối năm với người bạn vừa kết hôn đầu năm 2021, tôi phát hiện ra một định kiến cổ hủ mà nhiều thế hệ người Việt mắc phải. Đó là ám ảnh về ” tam hợp, tứ hành xung ” .Người bạn của tôi, vừa đăng ký kết hôn cuối năm 2020, làm tiệc cưới đầu năm 2021. Do đều là con một nên mái ấm gia đình hai bên đều rất trông chờ vào đứa cháu sắp sinh ra. Cháu trai hay gái gì thì mái ấm gia đình cũng đều yêu thương .

Đi khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân, cả hai vợ chồng đều “ok”. Nhưng trong năm rồi, tức 2021, dịch Covid-19 đằng đẵng mấy tháng trời giãn cách, thu nhập giảm nên họ cũng chưa có ý định sinh con.

” Năm rồi làm ăn, việc làm tệ quá nên không dám sinh. Năm nay kỳ vọng khởi sắc hơn nhưng cũng phải nín, chờ qua năm mới dám đẻ ” – Bạn tôi nói .

>> ‘Trọng nam khinh nữ’ khiến nhiều cha mẹ bán nhà trả nợ cho con trai

Tôi hỏi vì sao ? Thì người bạn vấn đáp : ” Năm nay Nhâm Dần, nếu đẻ trúng con trai thì không sao, còn lỡ rơi vào con gái thì tội cho nó ” .À, thì ra là sợ sinh con gái tuổi Dần. Người bạn của tôi lý giải thêm : ” Ông bà mình có tứ hành xung : Dần – Thân – Tỵ – Hợi ; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi ; Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Vợ chồng người bạn tôi tuổi Hợi, nên càng phải né chuyện sinh con tuổi Dần ra, vì sợ khắc tuổi cha mẹ, mái ấm gia đình lục đục, làm ăn không khá .Lại nói, tôi thấy theo ý niệm cổ lỗ sĩ, con gái tuổi Dần có vẻ như là một ” cái tội “. Trong mười hai con giáp, nếu những năm Thìn, Hợi, Trâu … những cặp cha mẹ sẽ ùn ùn sinh nở với kỳ vọng cho ra những đứa bé ” rồng vàng, heo vàng, trâu vàng ” … thì tuổi Dần, dù cũng được gắn mỹ từ ” hổ vàng ” nhưng với nhiều người vẫn là một điều không hay .

Phụ nữ tuổi Dần cũng thường được gán cho những “tính xấu”: có tham vọng lớn, hung dữ…

Chị họ tôi, một người phụ nữ tuổi Dần, Tết này đã là 3 Giáp ( tức 36 tuổi ) nhưng vẫn không lấy được chồng cũng vì tuổi Dần .

>> ‘Con gái giỏi giang được trao lại gia nghiệp’

Ngoài trong thực tiễn, có biết bao cô gái tuổi Dần đẹp tính, đẹp nết, lọt vào mắt xanh của biết bao chàng trai. Nhưng khi về nhà ra đời cha mẹ tình nhân thì không vượt qua được ải ở đầu cuối này cũng chỉ vì ” cái án cao số ” .Đã có biết bao mái ấm gia đình khi biết bạn gái của con trai cầm tinh con cọp đã biến hóa thái độ 180 độ vì sợ con mình bị khắc tuổi. Từ đó họ ra sức ngăn cản, tác động ảnh hưởng cho hai người phải chia tay. Hoặc nếu chàng trai có tình yêu đủ lớn, gật đầu kết hôn thì sau này, nếu xui rủi có chuyện gì đó không hay xảy ra trong mái ấm gia đình thì họ sẵn sàng chuẩn bị đổ lỗi cho con dâu tuổi Dần .Tôi cho rằng, những ý niệm vô lý về tuổi tác, cầm tinh cần được nhìn nhận như một phép tìm hiểu thêm. Xã hội tân tiến, không thể nào đồng ý được việc dựa vào năm con giáp cầm tinh để ra quyết định hành động sinh nở, kết hôn .

Nguyên Phạm

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận