Tuổi Xông đất Năm 2023 – Có Nên Tự Xông đất Nhà Mình Không?

Bởi thuonghieuhcm
78 Lượt xem

Tuổi xông đất năm 2023 là chủ đề chắc chắn ai cũng quan tâm vào năm Quý Mão sắp tới. Tuổi nào hợp với gia chủ để xông đất? Chắc hẳn không ít người thắc mắc rằng việc xông đất có ý nghĩa gì và các quy tắc của nó. Bài viết sau của Mua Bán sẽ giải đáp điều đó, cùng xem ngay tuổi xông đất năm 2023 cho gia chủ vạn điều may dưới đây!

Xông đất là gì?

Xông đất, xông nhà hay còn gọi là đạp đất, là một phong tục truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta. Người xưa cho rằng người tiên phong đến hoặc bước vào nhà mà hạp tuổi với gia chủ thì cả năm đó mọi việc đều suôn sẻ, làm ăn thuận tiện ; tài lộc, hỷ sự, cát khí cũng theo đó mà vào nhà. Do vậy người Việt luôn coi trọng việc xông đất đầu năm, có gia chủ còn chọn người xông đất hạp tuổi như bè bạn, họ hàng, … đến thăm nhà đầu năm .
Tuổi xông đất năm 2023

Quy tắc chọn tuổi xông đất đầu năm

Quan niệm người xưa cho rằng những người xông đất nên là người làm quan, người có chức tước, người có tri thức, người có sức khỏe thể chất tốt hoặc người hạp tuổi với gia chủ và người đến xông đất phải là đàn ông .

Có người cho rằng những người đến xông đất không nhất thiết phải hạp tuổi, miễn là người khách đến thăm nhà là người đàng hoàng, tử tế. Còn các chuyên gia phong thủy cho rằng khách đến xông đất yếu tố đầu tiên nên là người hạp tuổi; yếu tố thứ hai nên là người đỗ đạt, giàu sang để xin “vía”; yếu tố thứ ba nên là người có tâm tính hiền lành thật thà, thân hình đầy đặn, mặt mũi sáng sủa, con cái đề huề (có trai có gái).

Tuổi xông đất năm 2023

Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 Quý Mão

Để chọn tuổi xông đất năm 2023 tương thích cho gia chủ, thứ nhất cần tránh những tuổi tứ hành xung. Ưu tiên chọn những tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì sẽ đem lại cho gia chủ nhiều suôn sẻ, tài lộc, hỷ sự. Sau đây là bảng thống kê về tuổi hạp và không hạp với gia chủ :

Tuổi của gia chủ

Tam hợp – Hạp tuổi

Tứ hành xung – Kiêng kỵ

Thân, Thìn Ngọ, Mão, Dậu
Sửu Tỵ, Dậu Thìn, Tuất, Mùi
Dần Ngọ, Tuất Thân, Tỵ, Hợi
Mão Hợi, Mùi Tý, Ngọ, Dậu
Thìn Thân, Tý Tuất, Sửu, Mùi
Tỵ Dậu, Sửu Dần, Thân, Hợi
Ngọ Dần, Tuất Tý, Mão, Dậu
Mùi Hợi, Mão Thìn, Tuất, Sửu
Thân Tý, Thìn Dần, Tỵ, Hợi

Dậu

Tỵ, Sửu Tý, Ngọ, Mão
Tuất Dần, Ngọ Thìn, Sửu, Mùi
Hợi Mão, Mùi Dần, Thân, Tỵ

>>>Tham khảo thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023? Năm 2023 là năm con gì?

Tự mình xông đất nhà mình có được không?

Tự mình xông đất nhà mình có được không? Câu trả lời là được nếu gia chủ không tìm được ai phù hợp để xông đất đầu năm. Và điều này hoàn toàn nằm ở quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ bởi mọi thứ đều phải do bản thân ta tự quyết định. Những phong tục mãi là bản sắc văn hóa đẹp của dân tộc chứ không nên tiêu cực hóa nó trở thành hủ tục.

Với người tự xông đất thì gia chủ hoàn toàn có thể ra đình, chùa trước giao thừa để hái lộc và trở lại nhà ngay thời gian giao thừa để đem cát khí vào nhà. Tự mình xông đất nhà mình không nên diễn ra trong khoảng chừng thời hạn quá lâu. Chỉ nên khoảng chừng từ 10 phút đến 15 phút. Vì diễn ra nhanh gọn như vậy sẽ mang ý nghĩa là trôi chảy, vạn sự hanh thông vào năm mới .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể cho trẻ nhỏ đến xông đất, đặc biệt quan trọng là con cháu trong nhà, vì điều này sẽ đem lại cho bạn nhiều suôn sẻ đấy. Nhiều gia chủ sẽ chọn đi ra bên ngoài cùng con cháu trước thời gian giao thừa và quay trở về nhà cùng trẻ ngay thời gian giao thừa để tự xông đất .
Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng bao lì xì để “ phát lộc ” cho những thành viên mái ấm gia đình vào thời gian giao thừa, tượng trưng cho lời chúc như mong muốn, tài lộc đầu năm. Bao lì xì mang ý nghĩa niềm tin lớn, vậy nên giá trị bao nhiêu cũng không quá quan trọng, tùy kinh tế tài chính của từng nhà .
Tự mình xông đất nhà mình có được không?

Lưu ý khi xông đất đầu năm

Những điều nên làm trong xông đất

 • Chuẩn bị phục trang lịch sự và trang nhã, dễ nhìn .
 • Tâm trạng không thay đổi, vui tươi .
 • Chuẩn bị quà Tết kèm lời chúc Tết cho gia chủ và lì xì cho trẻ nhỏ trong nhà .
 • Tùy quan điểm mỗi người mà khách xông nhà nên đến xông nhà viếng thăm gia chủ trong 5-10 phút, hạn chế ở lại lâu. Điều này biểu lộ cho mọi việc trong năm của gia chủ sẽ được trôi chảy, thông suốt .
 • Gia chủ nên đáp lễ khách xông nhà bằng cách mời khách dùng bánh mứt, trà nước, …
 • Khách đến xông nhà dắt theo trẻ nhỏ là điều tốt. Nhiều người đến xông nhà cùng một lúc là điềm lành .

Những điều kiêng kỵ khi xông đất

 • Không nên mặc đồ trắng hoặc đen .
 • Có tuổi xung khắc với gia chủ .
 • Người có nguồn năng lượng xấu đi, tâm trạng hay ủ rũ tránh xông nhà cho gia chủ .
 • Không nên đến xông nhà người khác khi đang đeo tang .
 • Có tiền án, tiền sự, tương quan pháp lý, kiện tụng, …
 • Vợ chồng cùng đến xông nhà thì người chồng nên đi trước do tại năm mới cần dương khí vào nhà .
 • Phụ nữ nên hạn chế xông đất một mình .
 • Nếu không sắp xếp được người đến xông nhà, không nên thuê người làm dịch vụ này .

Quan niệm phụ nữ không được xông đất có đúng không?

Theo ý niệm người xưa, phụ nữ, đặc biệt quan trọng là phụ nữ có thai không được là người xông đất đầu năm vì cho rằng sẽ mang lại rủi ro xấu, tai ương cho gia chủ. Cho dù là những tầng lớp phú hộ hay người lao động thì cũng đều ý niệm phụ nữ xông đất đầu năm là điều cấm kỵ .
Vì sao lại như vậy ? Quan niệm cho rằng đàn ông mang tính dương, còn phụ nữ thì mang tính âm. Đầu năm mới, cần rước dương khí vào nhà để cầu tài, cầu sức khỏe thể chất bình an cho cả năm. Theo tử vi & phong thủy, nếu muốn để phụ nữ xông đất thì họ nên đi cùng đoàn người có đủ ngũ hành. Việc này giúp tạo thành vòng bổ trợ cho mệnh của chủ nhà .
Song ý niệm vẫn là ý niệm, không hề bác bỏ hay tôn sùng. Ngày nay với sự văn minh về văn hóa truyền thống, đời sống trở nên văn minh hơn và sự tiếp thu nền văn hóa truyền thống thời xưa có phần tinh lọc hơn. Có nên để phụ nữ xông đất cho nhà mình hay không sẽ tùy thuộc vào sự quyết định hành động của gia chủ .
Tuổi xông đất năm 2023

Ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Quan niệm người xưa cho rằng sau khoảnh khắc giao thừa giữa năm cũ và năm mới là một khoảng thời gian thiêng liêng. Mọi thứ, mọi việc trong năm mới đều hoàn toàn mới; biểu thị cho một khởi đầu mới. Chính vì vậy gia chủ thường cầu mong “đầu xuôi đuôi lọt”, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, đầu năm vui vẻ thì cả năm ngập tràn niềm vui hạnh phúc. Người đầu tiên đến nhà chúc Tết rất quan trọng, tốt nhất vẫn là người hạp tuổi với gia chủ. 

Gia chủ sẽ sắp xếp người khách hạp tuổi đến xông nhà vào sáng mùng 1 Tết, mang theo quà Tết và lì xì để phát cho trẻ nhỏ trong nhà kèm lời chúc Tết tới gia chủ. Gia chủ sẽ vui tươi tiếp đón những món quà Tết đó và đáp lễ tựa như cho người khách. Mọi việc hoàn toàn có thể diễn ra nhanh gọn hoặc tùy thời hạn người khách ở lại. Như vậy là đã triển khai xong tục xông đất đầu năm .
Tuổi xông đất năm 2023

Trên đây là toàn bộ bài viết tổng quát về tuổi xông đất năm 2023, cách chọn người xông đất và những quan niệm về tục xông đất của dân tộc ta. Hy vọng đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Để đọc thêm nhiều bài viết hay về phong thủy, tử vi, nhà cửa,… đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên nhé!

>> > Tham khảo thêm :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận