Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hiểu sao cho chính xác nhất

Bởi thuonghieuhcm
36 Lượt xem

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe nói về “tam hợp”“tứ hành xung” trong 12 con giáp. Đây là quan niệm phong thủy rất được quan tâm ở nước ta, trong phong thủy mỗi người sinh ra sẽ được một con giáp đại diện bảo hộ, từ đó tính cách và vận mệnh đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ tính cách đặc trưng của con giáp đó.

Trong 12 con giáp thì có những con giáp có bản mệnh hợp nhau nhưng lại có những con cực kỳ xung khắc. Từ đó mới có những ý niệm tam hợp, tứ hành xung được xét theo bản mệnh của mỗi con người. Vậy trong bài viết này tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá cụ thể hơn về tam hợp là gì ? Tứ hành xung là gì ? Và những yếu tố tương quan nhé .

Tam hợp là gì? Những điều cần biết về tam hợp

Tam hợp và tứ hành xung là hai quan điểm phong thủy được ứng dụng rộng rãiTam hợp và tứ hành xung là hai quan điểm phong thủy được ứng dụng rộng rãiTrong 12 con giáp lúc bấy giờ được chia thành 4 nhóm nhỏ, mỗi nhóm là 3 con giáp có tính cách tương đương, có sự tương quan link với nhau người ta gọi là tam hợp. Vậy tam hợp là gì bạn hãy khám phá dưới đây nhé .

Tam hợp là gì?

Tam hợp là một dạng “Minh Hợp”, nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ được thể hiện rất rõ ràng, tốt đẹp và quang minh chính đại. Những con giáp thuộc tam hợp thường có tính cách tương đồng và dễ dàng chung sống với nhau hòa hợp. Ngoài ra mối quan hệ giữa những người có tuổi tam hợp thường dễ dàng phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng…

Theo quan điểm của hầu hết các thầy tử vi & phong thủy và từ kinh nghiệm tay nghề của các ông bà ta thì những con giáp nằm trong nhóm tam hợp này sẽ có những cái tương đương trong tính cách và đời sống. Ngoài ra những con giáp thuộc tam hợp khi nằm trong một mối quan hệ làm ăn, vợ chồng … thường suôn sẻ hơn, có chung chí hướng, chung lý tưởng và giúp sức nhau để thuận tiện tiến tới thành công xuất sắc hơn .
Trong 12 con giáp thì khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp là 4 năm, cũng thế cho nên mà từ xưa đến nay các ông bà thường ý niệm trai gái hơn nhau 4 tuổi thì sẽ rất hợp để nên duyên vợ chồng, sẽ rất hòa hợp, niềm hạnh phúc hơn .

Trong 12 con giáp thì có 4 địa chi thuộc tam hợp theo bản mệnh như sau:

 • Tam hợp hỏa cục bao gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm). Nhóm này khởi đầu từ Dần Mộc tới Ngọ Hỏa rồi đến Tuất Thổ.
 • Tam hợp mộc cục bao gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Hợi Thủy – Mão Mộc và đến Mùi Thổ.
 • Nhóm thứ 3 là tam hợp Thủy Cục bao gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (Cùng âm). Nhóm này khởi đầu từ Thân Kim – Tý Thủy rồi đến Thìn Thổ.
 • Nhóm tam hợp cuối cùng là Kim cục bao gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và sau cùng là Sửu Thổ.

Đặc trưng của các nhóm tam hợpĐặc trưng của các nhóm tam hợp

Đặc trưng của các nhóm tam hợp

Theo ý niệm tử vi & phong thủy thì những người có mối quan hệ thân thương thuộc nhóm tam hợp sẽ thuận tiện gặp suôn sẻ, tâm đầu ý hợp cũng như dễ mở ra một thời cơ tăng trưởng tốt đẹp. Vì mỗi nhóm sẽ mang trong mình những đặc trưng cơ bản khác nhau, đơn cử như sau :

Tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì

Thân – Tý – Thìn là tam hợp thuộc nhóm kiên trì, nhóm người này có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, đấu tranh và kiên trì rất cao. Một khi những người ở nhóm này đã quyết tâm làm gì thì sẽ quyết tâm đạt bằng được tiềm năng đặt ra. Họ thường hành vi, thao tác nhiều hơn so với việc kể lể, nói ra. Theo tính cách những người này rất tốt bụng và luôn sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp những người xung quanh .
Nếu tuổi Tý mưu trí vốn có, bản tính nhanh gọn thì có thừa, tuy nhiên những người tuổi Tý thường đôi khi không đủ tự tin để đương đầu với khó khăn vất vả. Vì vậy tuổi Tý luôn cần sự quả cảm, quả quyết của tuổi Thìn, ngược lại tuổi Thìn nhiều lúc lại thiếu phát minh sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh xảo của tuổi Thân và Tý. Tuổi Thân lại cần được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của tuổi thìn và sự sáng suốt của tuổi Tý. Vì vậy khi 3 con giáp này hợp sức lại, đoàn kết lại thì sẽ cho ra một tổng thể và toàn diện vô cùng hoàn hảo nhất .

Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức

Tỵ – Dậu – Sửu là nhóm tam hợp thuộc những người tri thức. Nhóm này rất hay tưởng tượng, suy tư về những điều xa xôi phía trước. Những người này có tính cách khá can đảm và mạnh mẽ, quyết đoán, một khi đã đặt ra tiềm năng thì bằng mọi giá sẽ phấn đấu tới cùng .
Nếu Sửu trung thực, thật thà là người có nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng lại thiếu đi sự nhanh gọn của Tỵ và Dậu. Ngược lại tuổi Dậu lại khá bộc trực, khó kiềm chế được cảm hứng của mình mà luôn cần đến sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu và Tỵ .

Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm độc lập

Nhóm độc lập thường sẽ gọi tên các tuổi Dần – Ngọ – Tuất. Nhóm tam hợp này có chung sở trường thích nghi là yêu tự do, thích thưởng thức, đam mê mày mò mọi thứ xung quanh đời sống .
Nếu như tuổi Ngọ giàu tình cảm, có cho mình nhiều ý tưởng sáng tạo đa dạng chủng loại, phát minh sáng tạo thì tuổi này sẽ vô cùng hoàn hảo nhất khi có thêm sự quyết đoán, can đảm và mạnh mẽ của tuổi Dần cùng với sự tỉnh táo, sáng suốt của tuổi Tuất. Còn tính nóng nảy của tuổi Dần sẽ được làm dịu đi rất nhiều nếu tích hợp được với sự nhẹ nhàng, ân cần của tuổi Tuất .

Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao

Đây là nhóm tam hợp sau cuối và là những con giáp rất giỏi tiếp xúc, ứng xử với toàn bộ mọi người. Tuổi Hợi, Mão, Mùi luôn là những người sẵn sàng chuẩn bị thông cảm, lắng nghe cũng như giúp sức những người xung quanh khi gặp khó khăn vất vả .
Hợi, Mão, Mùi là nhóm tam hợp thiên về ngoại giaoHợi, Mão, Mùi là nhóm tam hợp thiên về ngoại giaoTuổi Hợi rất cần mẫn, siêng năng nhưng sẽ tuyệt vời khi có thêm sự tinh thế, nhanh gọn của tuổi Mão và tuổi Mùi thì sẽ thành công xuất sắc mỹ mãn hơn. Ngược lại tuổi Mùi và tuổi Mão tuy mưu trí nhưng sẽ vô cùng tuyệt vời nếu có thêm đức tính chịu khó, chịu khó của tuổi Hợi. Ba con giáp này sinh ra chính là mảnh ghép tuyệt vời và hoàn hảo nhất để hỗ trợ cho nhau nên tạo thành bộ ba tam hợp tuyệt vời trên thương trường cũng như trong đời sống .
Trong ý niệm tử vi & phong thủy thì ngoài các tuổi hợp nhau ra thì còn có những con giáp sinh ra đã được xem là khắc nhau từ bản mệnh đến tuổi. Cho nên bên cạnh tam hợp còn có thêm ý niệm về tứ hành xung nữa. Nói cách khác dễ hiểu hơn thì tứ hành xung chính là những người sinh ra đã mang trong mình bản mệnh xung khắc với nhau. Vậy để hiểu rõ hơn về yếu tố này bạn hãy đọc tiếp bài viết này cùng với chúng tôi nhé .

Tứ hành xung là gì? Những điều cần biết về tứ hành xung

Là dân cư Nước Ta chắc rằng bạn đã nghe đi nghe lại cụm từ “ Tứ hành xung ” rồi nhỉ. Tứ hành xung chính là cụm từ được vận dụng để miêu tả đúng chuẩn những người sinh ra đã có bản mệnh khắc chế với nhau. Điều này biểu lộ qua nhiều mối quan hệ của đời sống từ bè bạn đến đồng nghiệp cho đến quan hệ vợ chồng. Vậy đơn cử tứ hành xung là gì ? Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé .
Tứ hành xung là nhóm các con giáp xung khắc với nhauTứ hành xung là nhóm các con giáp xung khắc với nhau

Tứ hành xung là gì?

Nếu bạn đang do dự về định nghĩa của tứ hành xung là gì ? Thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu theo ý nghĩa đơn thuần nhất như sau : “ tứ ” có nghĩa là 4, “ Hành xung ” có nghĩa là xung khắc với nhau. Ghép nguyên câu này lại tất cả chúng ta được ý nghĩa là 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau nằm trong một nhóm .

Vậy tứ hành xung chính là 4 con giáp có tính cách xung khắc trái ngược nhau hoàn toàn về tính cách, quan điểm và phong cách sống. Điều này thể hiện qua những lần khắc khẩu, những cuộc cãi vã hay những bất đồng trong quan điểm từ cuộc sống đến xã hội.

Trong số 12 con giáp thì theo tử vi & phong thủy tất cả chúng ta chia thành 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau. Mỗi nhóm gồm 4 con giáp xung hại nhau, có nghĩa là khi tích hợp 4 con giáp này lại với nhau thì hoàn toàn có thể gây ra nhiều khó khăn vất vả, cản trở nhau, thay vì dắt tay nhau đi lên như “ tam hợp ” thì lại khiến cho team ngày càng thụt lùi. Vì thế theo ý niệm của dân gian, của ông bà ta thì những tuổi nằm trong top xung khắc nên tránh kết hôn làm vợ chồng, kết giao bè bạn, hợp tác làm ăn hay sinh con đẻ cái cũng nên tránh những tuổi xung khắc với cha mẹ …

Các nhóm con giáp xung khắc với nhau

Trong 12 con giáp thì được chia ra 3 nhóm tứ hành xung như sau :

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Từ xưa đến nay nhiều người cứ nghĩ rằng những con giáp nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau, tuy nhiên ý niệm này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc nhé. Mà sự xung khắc trong nhóm này được chia thành 2 loại khác nhau và trong mỗi nhóm tứ hành xung còn có thêm một mối quan hệ nhị hợp nữa đấy .
Thực chất không phải tuổi nào nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhauThực chất không phải tuổi nào nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau

Xét quan niệm âm dương ngũ hành

Xét theo ý niệm âm khí và dương khí ngũ hành tất cả chúng ta có quy ước ngũ hành ứng với 12 con giáp đơn cử như sau :

 • Tuổi Tý, Hợi thuộc hành Thủy.
 • Tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc hành Thổ.
 • Tuổi Dần, Mão thuộc hành Mộc.
 • Tuổi Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Tuổi Thân, Dậu thuộc hành Kim.

Theo học thuyết ngũ hành thì tất cả chúng ta diễn giải vạn vật qua hai nguyên tắc cơ bản đó là tương sinh và kìm hãm. Cụ thể như sau :

 • Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Như vậy xét theo luật âm khí và dương khí ngũ hành thì trong 3 nhóm tứ hành xung vẫn sống sót các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp. Và các con giáp trong nhóm chỉ có xung khắc theo từng cặp riêng tạo thành mối quan hệ lục xung như sau :

 • Tuổi Tý với tuổi Ngọ tương xung.
 • Tuổi Mão với tuổi Dậu tương xung.
 • Tuổi Dần với tuổi Thân tương xung.
 • Tuổi Tỵ với tuổi Hợi tương xung.
 • Tuổi Thìn với tuổi Tuất tương xung.
 • Tuổi Sửu với tuổi Mùi tương xung.

Vậy theo luật âm dương ngũ hành thì trong 12 con giáp vẫn tồn tại các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp như sau:

 • Tý với Sửu
 • Dần với Hợi
 • Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi

Khi 2 tuổi xung khắc với nhau cần được xét theo địa chi và cả bản mệnhKhi 2 tuổi xung khắc với nhau cần được xét theo địa chi và cả bản mệnh

Xét quan niệm xung khắc theo bản mệnh

Tứ hành xung ngoài xét theo âm khí và dương khí ngũ hành thì còn được xét qua ý niệm xung khắc theo bản mệnh nữa. Sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ dựa vào địa chi mà còn bị chi phối bởi thiên can, tức là chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp của bản mệnh .
Theo ý niệm tử vi & phong thủy từ xưa đến nay tất cả chúng ta đã sử dụng 12 địa chi ( là 12 con giáp ) và 10 thiên can. Mỗi địa chi và thiên can lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. Và đơn cử 12 thiên can được chia thành các yếu tố ngũ hành như sau :

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh, Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy.

Cụ thể tính theo luật âm khí và dương khí thì 12 thiên can và 10 địa chi được chi thành 2 nhóm âm khí và dương khí đơn cử như sau :

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.
 • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Vậy xét theo bản mệnh thì hai con giáp chỉ thật sự xung khắc nếu mệnh tương khắc với nhau. Ví dụ như tuổi Tỵ và tuổi Hợi tương khắc với nhau nhưng tuổi Kỷ Tỵ lại không hề xung khắc với Kỷ Hợi hay Quý hợi vì âm mộc không xung khắc với âm mộc và âm thủy.

Vì vậy kết lại thì dù tất cả chúng ta có nằm trong nhóm tứ hành xung thì chưa chắc đã thật sự xung khắc với các tuổi còn lại mà còn phải xét trên nhiều phương diện để đưa ra phán đoán đúng chuẩn nhất .

Luật xung khắc ảnh hưởng như thế nào đến kinh doanh ?

Tưởng chừng như không hề tương quan đến nhau nhưng bạn có biết luật tử vi & phong thủy tam hợp, tứ hành xung lại tác động ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố kinh doanh thương mại trong ngành đấy. Người ta nói kinh doanh thương mại cần nhiều đến tầm nhìn cũng như sự suôn sẻ. Vậy nó có tương quan gì đến luật xung khắc trong ngũ hành ?
Phong thủy là yếu tố hàng đầu cần lưu ý trong kinh doanh Phong thủy là yếu tố hàng đầu cần lưu ý trong kinh doanh Đầu tiên khi tích hợp kinh doanh thương mại tất cả chúng ta nên lựa chọn những người có bản mệnh tam hợp và tránh xung khắc cả về bản mệnh hay âm khí và dương khí ngũ hành. Vì sự xung khắc không riêng gì biểu lộ qua tính cách, quan điểm, chí hướng mà còn xung khắc cả trong đường đi, hướng nhìn cũng như sẽ ngưng trệ sự như mong muốn của đối phương .
Vậy chọn được một người “ hợp tuổi ” để tích hợp kinh doanh thương mại sẽ thuận tiện tương hỗ, bổ trợ cho nhau hơn. Khi hai người thật sự hợp nhau thì sẽ giúp kiềm chế được những điểm yếu kém để cùng nhau đạt được mục tiêu chung. Đặc biệt hơn nếu xét theo quan điểm tử vi & phong thủy thì khi những người có bản mệnh hợp với nhau tích hợp lại kinh doanh, kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư sẽ mang đến nhiều suôn sẻ và thuận tiện sinh lời hơn .
Thêm một chú ý quan tâm nữa là tất cả chúng ta cần xem xét cung mệnh để xem xét bản thân hợp với trạch nào, hướng nào, cùng hùn vốn với người tuổi nào thì hợp với miếng đất hay căn hộ chung cư cao cấp đó. Đây cũng là định luật tử vi & phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong kinh doanh thương mại, kinh doanh và góp vốn đầu tư tại nước ta cũng như tại hàng loạt các tập đoàn lớn lớn ở Trung Quốc .

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hy vọng bài viết đã giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

4.6

/

5
(
7
bầu chọn
)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận