Đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng

Bởi thuonghieuhcm
64 Lượt xem
Nghệ sĩ Bình Tinh cùng Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long vừa hoàn thành xong lễ cầu siêu cho những nghệ sĩ của đoàn tại chùa Giác Hoằng ( Quận 11, TP Hồ Chí Minh ). Đặc biệt, cả 4 người gồm soạn giả Bạch Mai, nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu và nhạc sĩ Thanh Linh đều là người thân trong gia đình của Bình Tinh. Hai tháng mất 4 người thân trong gia đình và 1 nhạc sĩ gạo cội của đoàn là cú sốc lớn so với Bình Tinh .

{keywords}
Bình Tinh trong lễ Chung thất 49 ngày của 4 người thân.

Đời lận đận của nghệ sĩ tài năng

Ngày 25/7, nghệ sĩ Kim Phượng – người dì Bình Tinh luôn xem như mẹ thứ 2 của mình qua đời do Covid-19. Ngày 8/8, cậu thứ 10 nhạc sĩ Thanh Châu qua đời do suy hô hấp. Ngày 25/8, mẹ Bình Tinh, soạn giả cải lương tuồng cổ gạo cội Bạch Mai trút hơi thở sau cuối. Ngày 15/9, nghệ sĩ Thanh Linh – cậu út của chị, qua đời do bệnh tim .

Vỏn vẹn 2 tháng, đoàn Huỳnh Long mất 5 nghệ sĩ gạo cội, riêng Bình Tinh tiễn biệt 4 người thân yêu. Nỗi đau ấy với cô không thể diễn đạt bằng lời. Nữ nghệ sĩ “không còn nước mắt để khóc”. Thậm chí, nghệ sĩ Thanh Linh mất hôm 15/9 nhưng đến hôm 8/10, gia đình chị mới dám báo tin vì quá nhiều tang sự. 

Nghệ sĩ Bình Tinh sinh năm 1987. Cuộc đời và sự nghiệp của chị không mấy suôn sẻ. Chị lọt lòng mẹ đã khó nuôi nên vừa lên 1 tuổi, soạn giả Bạch Mai gửi con vào chùa cho những sư thầy, đến năm 6 tuổi mới được về nhà và gia nhập đoàn Đồng Ấu Bạch Long .
Sự nghiệp của Bình Tinh khởi đầu từ năm lên 4, chuyên trị vai quần chúng ngã chết, kêu la. Hơn 10 tuổi, chị rời đoàn trở lại trường triển khai xong việc học văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, đến đầu học kỳ 1 lớp 12, chị mê hát nên nghỉ học theo nghề .
Sinh ra là con nhà nòi với ba là nghệ sĩ Đức Lợi, mẹ là nghệ sĩ / soạn giả Bạch Mai nhưng Bình Tinh lại không được học nghề từ ba mẹ. Ba mẹ chị dạy nghề nhiều tên tuổi lớn như Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm, … nhưng với con gái thì không .

{keywords}
Cố nghệ sĩ Đức Lợi và Chinh Nhân an nghỉ tại Chùa nghệ sĩ (Gò Vấp, TP.HCM).

Biến cố tiên phong trong đời Bình Tinh là năm 2005, nghệ sĩ Đức Lợi bị xe tông. Ông nhập viện cấp cứu, chị đã ở bên ba suốt 24 ngày rồi ông vẫn trút hơi thở sau cuối. ” Còn cha gót đỏ như son … “, chị thường ngâm nga câu này mỗi khi nghĩ tới chuyện ba mất năm 20 tuổi – cái tuổi chị chưa biết gì về cuộc sống. Sự cố ám ảnh chị đến tận ngày hôm nay, mỗi khi thấy ai hát rong quán xá, chị lại nhớ tới ba mình mất trong lần đi hát ở quán ăn .
10 năm sau khi nỗi đau mất ba tạm nguôi ngoai, anh trai Bình Tinh – cố nghệ sĩ Chinh Nhân, qua đời năm năm nay do viêm phổi cấp. ” Hai người đàn ông duy nhất trong đời biến mất, tôi trở thành đàn ông từ đó, đại diện thay mặt ba và anh gánh hết nghĩa vụ và trách nhiệm ”, chị nói .

Sẽ gánh vác thương hiệu Huỳnh Long

Trong nghề, mọi người đều biết Bình Tinh là người coi trọng tình cảm, đặt mái ấm gia đình lên trên toàn bộ và đặc biệt quan trọng hiếu thuận với mẹ ruột. Trong cuộc trò chuyện với VietNamNet trước đây, chị từng san sẻ điều mình muốn làm nhất là thay cha và anh gánh vác mái ấm gia đình, báo hiếu mẹ và dẫn dắt đoàn Huỳnh Long. Chị nhấn mạnh vấn đề : ” Mình hoàn toàn có thể đói nhưng mái ấm gia đình thì không khi nào ” .
Vì thế, không ai dám tưởng tượng xúc cảm của Bình Tinh thế nào khi chị lần lượt mất dì, mất mẹ rồi 2 cậu ruột và người chú gắn bó với đoàn Huỳnh Long .

Bình Tinh không cao ráo, xinh đẹp nhưng năng lực và tình yêu nghề không ai phủ nhận .
Bên cạnh nỗi đau mất người thân trong gia đình, sự ra đi của 5 nghệ sĩ là tổn thất lớn với đoàn Huỳnh Long nói riêng và mảng cải lương tuồng cổ nói chung. Trước hết, soạn giả Bạch Mai là cây đại thụ chống đỡ đoàn. Đoàn phó – nghệ sĩ Thái Vinh – từng bật mý với VietNamNet, mỗi vở dựng gọn gàng trung bình 100 triệu đồng. Đoàn Huỳnh Long nhờ gia tài tác phẩm ” hát cả đời không hết ” của soạn giả Bạch Mai đã giảm rất nhiều áp lực đè nén ngân sách. Mặt khác, tuồng cải lương Hồ Quảng lúc bấy giờ hầu hết thuộc về đoàn Huỳnh Long ( soạn giả Bạch Mai ) và đoàn Minh Tơ ( NSND Thanh Tòng ), ai muốn hát phải trả phí tác quyền .
Nghệ sĩ Kim Phượng ngoài trình diễn còn đảm nhiệm phong cách thiết kế phục trang. Bà và em gái – nghệ sĩ Bạch Nga, phân phối phục trang cho đoàn Huỳnh Long và cả nhiều sân khấu, đoàn phim miền Nam. Nhạc sĩ Thanh Châu vừa phối nhạc cho những vở tuồng vừa đảm nhiệm phong cách thiết kế mão cho đoàn. Nghệ sĩ Thanh Linh cùng những nghệ sĩ lớn tuổi trong đoàn là dàn bao tuyệt vời nâng đỡ đào, kép chánh trên sân khấu. Còn nhạc sĩ Thanh Dũng được đánh giá và nhận định là ” gần như thống lĩnh âm nhạc tuồng cổ ” của đoàn Huỳnh Long và 1 số ít sân khấu. Mỗi người đều là trụ cột chống đỡ mái nhà chung Huỳnh Long .
Sự ra đi của 5 nghệ sĩ chắc như đinh để lại khoảng trống lớn trong đoàn Huỳnh Long và mảng cải lương tuồng cổ. Trưởng đoàn Huỳnh Long Bình Tinh khẳng định chắc chắn, chị sẽ liên tục gánh vác đoàn, dẫn dắt mọi người tiến lên .
Ở tuổi 34, Bình Tinh đã nếm đủ cay đắng, chông gai trong đời. Tuổi ấu thơ của chị không được ở nhà, mười mấy tuổi thì ba mẹ ly hôn, thay ba mẹ gánh nợ. Chị từng trải qua nhiều năm sống ” như cỏ dại ven đường “, bị người đời khinh thường vì nghèo khó, bị người theo dõi quên lãng trước khi nhận lại hào quang vào năm năm ngoái ở chương trình Sao nối ngôi .
Bình Tinh có nghị lực khác thường vượt qua mọi nghịch cảnh. Trách nhiệm cũng là động lực để chị tiến lên mỗi ngày. Chị còn đoàn hát, còn em ruột, con gái Bella, con trai của anh quá cố và mong ước làm thiện nguyện giúp đời lẫn giấc mơ vực dậy văn hóa truyền thống cải lương .

{keywords}
Từ trái sang: Hoàng Đăng Khoa – Bình Tinh – Thái Vinh trong lễ Chung thất của 4 người thân. Họ sẽ gánh vác đoàn Huỳnh Long cũng như là thế hệ tiếp nối của cải lương tuồng cổ.

Bên cạnh Bình Tinh còn có 2 đoàn phó Hoàng Đăng Khoa và Thái Vinh đều là 2 kép hát được nhìn nhận cao về năng lượng. Cả hai cũng là con nuôi của soạn giả Bạch Mai. Cặp đào kép Bình Tinh – Thái Vinh ngày càng chứng minh và khẳng định tên thương hiệu trong lòng người theo dõi. Chị cùng những nghệ sĩ trong đoàn vừa nâng cao trình độ, vừa nuôi dưỡng thế hệ thừa kế qua những bé Trọng Nhân, Bảo Ngọc, … trong đó có bé Bella – con gái Bình Tinh và ca sĩ Nhật Minh .
Ngoài ra, dù soạn giả Bạch Mai tạ thế nhưng gia tài tác phẩm đồ sộ của bà sẽ mãi dành cho con gái Bình Tinh và đoàn Huỳnh Long. Thái Vinh kể, soạn giả sinh thời từng nói với những con : “ Mẹ không có gì cho mấy đứa, chỉ có tuồng thôi. Khi mẹ mất, mẹ sẽ để tuồng cho mấy đứa dùng, hãy nỗ lực phát huy chúng ”. Cũng như với cải lương tuồng cổ, những tác phẩm của bà sẽ đi cùng năm tháng .

Thái Vinh và Bình Tinh hát ‘Loạn chiến Phụng hoàng cung’

Lê Thị Mỹ Niệm 

Nghệ sĩ Bình Tinh khóc ngất, tiễn mẹ Bạch Mai về nơi an nghỉ

Nghệ sĩ Bình Tinh khóc ngất, tiễn mẹ Bạch Mai về nơi an nghỉ

Bình Tinh đau đớn lo hậu sự cho mẹ – soạn giả gạo cội Bạch Mai. Gia đình chị bác tin soạn giả Bạch Mai qua đời vì Covid-19 .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận