Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi

Bởi thuonghieuhcm
58 Lượt xem

Cụ bà 80 tuổi ngồi xe máy, đội mưa

Rạng sáng 8.10, PV Thanh Niên xuất hiện tại trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân. Giữa hàng trăm người nằm, ngồi la liệt, họ nỗ lực tìm chỗ nào trống để ngã sống lưng, chờ CSGT dẫn đường qua hầm Hải Vân sau chặng đường hàng trăm km rời những tỉnh phía Nam đang qua Thành Phố Đà Nẵng để liên tục hành trình dài về quê .
Trong số đó có những cụ bà lần đầu đặt chân đến Thành Phố Đà Nẵng. TP trong tâm lý của cụ Từ Thị Hương ( 80 tuổi, quê Lai Châu ) rất đẹp và thân thiện .
“ Cả cuộc sống chưa khi nào được đặt chân đến Thành Phố Đà Nẵng, muốn một lần được xem cây cầu Rồng. Thế mà ngày hôm nay đã được đến đây nhưng trong thực trạng mà ở cái tuổi sắp gặp ông bà cũng không thể nào nghĩ có ngày thời điểm ngày hôm nay ”, bà Hương nghẹn ngào .

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 1
Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 2

Ngồi trên chiếc ghế nhựa được các tình nguyện viên chuẩn bị, thẳng hai chân tựa lưng vào tường, cụ Hương nặng nhọc trở mình vì quá mỏi. Cụ kể cụ theo các con từ Lai Châu vào Kiên Giang mưu sinh đã nhiều năm qua. Cụ muốn vào ở gần đứa con út, mẹ con nương tựa, chăm sóc nhau. Mưu sinh bằng nghề bán hàng rong bấy lâu nay, cụ Hương cùng người con trai vẫn ở căn nhà trọ ẩm thấp.

Khi dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi, nhiều lần cụ có dự tính quay về quê nương náu … thế nhưng người con vẫn kỳ vọng “ dịch sắp hết rồi ” và cố bám trụ cho đến ngày hôm nay, khi đã “ cháy túi ” thì quyết định hành động đi xe máy về quê .

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 3

“ Chạy chiếc xe Dream tàu, thằng con chở tôi từ Kiên Giang về quê mà khuya nay đến TP. Đà Nẵng thì khắp mình mẩy tôi tê cứng. Nó cũng cứng ngắt đôi tay vì mưa lạnh … ”, cụ Hương nói .

Tuổi già, đường xa…

Theo cụ Hương, vốn là người miền Bắc lại mưu sinh ở miền Nam nên mỗi lần ngồi trên xe hơi khách ngang qua TP.Đà Nẵng cụ đều nhìn từng đoạn đường. Cụ nghĩ khi nào có điều kiện kèm theo sẽ đặt chân đến những khu vực du lịch, cảnh sắc đẹp của thành phố này một lần trong đời .
“ Lúc trước, tôi thấy Thành Phố Đà Nẵng đẹp với nhiều nơi du lịch nổi tiếng, nhưng nay ngồi ở đây được người ta giúp rất là, hết tình như thế này tôi đã cảm nhận được hết rồi. Bây giờ về quê sẽ ở nhà với con cháu ”, cụ Hương tâm sự .

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 4

“ Chưa khi nào tôi lại thấy nhớ con cháu như giờ đây, mong sao trời ngớt mưa để người ta dẫn qua hầm liên tục chạy xe về nhà. Cứ mỗi lần lên xuống xe thì tôi đau khắp cả người, tuổi già ngồi đường xa tôi chỉ sợ không cầm cự nổi … ”, cụ Hương rưng rưng .
Lật chiếc túi cũ đã bạc mầu, cụ Hương lấy chiếc lược chải tóc. Vì không hề đứng lên, nên cụ nhờ PV : “ Cháu xin những anh chị giúp cụ, cái chân không hề đưa lên, không đứng lên được nữa rồi. Xin dầu gió xoa bóp để đứng lên dần, nhỡ người ta xuất phát thì mình chạy theo không kịp phải chờ đoàn sau đến lâu lắm ” .

Tâm sự với PV, cụ Hương cho biết đây có lẽ rằng là lần duy nhất cụ được đặt chân đến TP. Đà Nẵng. Sức khỏe yếu lắm, giờ đây về quê cụ chỉ muốn ở nhà cùng con cháu chứ không tha phương nữa .

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 5
Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 6
Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 7

Tình người ở khắp 2 bên đường

Dỗ dành đứa con nhỏ 20 tháng tuổi nằm ôm chiếc bình bú ở trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân rằng phải ngoan vì sắp về đến nhà rồi, chị Bích Lan ( 25 tuổi, quê H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế ) cho biết vợ chồng chị đã rất mừng khi hay tin chính quyền sở tại Open hầm cho người dân qua. Trước đó, chị Lan rất lo ngại nếu phải đưa con nhỏ chạy xe máy vượt đèo Hải Vân dưới tiết trời mưa lớn như lúc bấy giờ .

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 8

Kể về ngày tháng mưu sinh ở tỉnh Tỉnh Bình Dương, chị Lan cho biết chồng làm nghề sơn nước và chị làm công nhân, đời sống lúc dịch bệnh chưa bùng phát khá không thay đổi. Thế nhưng dịch bệnh khiến ai cũng khó khăn vất vả, chị Lan cùng chồng quyết định hành động chạy xe máy về quê .
“ Trên suốt đường đi về quê, người dân dựng bàn tiếp tế khắp nơi, cứ mỗi lần nhận thức ăn, nước uống tiếp tế, em luôn nghĩ sẽ làm gì để đền đáp ân tình này. Chỉ mong đời sống tốt đẹp hơn, để sau này dù khó nhưng gặp ai đang khó em cũng sẽ sẵn lòng sẻ chia vì … Hôm nay mình nhận được quá nhiều thứ từ những người lạ lẫm ”, chị Lan xúc động .
Cầm bình dầu xoa ở chân và vai, cụ Hương xúc động cho biết khi được những tình nguyện viên nhường ghế, bưng bát súp đến cho cụ lúc 2 giờ sáng, cụ rơi nước mắt. Ngoài tiếp tế thức ăn, những nhóm thiện nguyện còn sẵn sàng chuẩn bị cho 2 mẹ con cụ Hương gói thức ăn, nước uống để vận động và di chuyển xuyên đêm về quê .

“Người ta tốt bụng lắm, chuẩn bị nhiều thứ trên đường đi, con trai tôi dừng lại xin rồi 2 mẹ con đi vừa ăn. Tôi thấy sự tốt bụng ở khắp nơi. Khi đến Đà Nẵng, ngoài giúp ăn uống người ta còn phát tiền cho mình chi phí… tôi thật sự cảm ơn tình người Đà Nẵng”, cụ Hương xúc động.

Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 9
Cụ bà 80 tuổi vượt cả ngàn km về quê: Tôi thấy người Việt tốt bụng ở khắp nơi - ảnh 10

Rạng sáng 7.10, chưa từng có trong tiền lệ, hầm Hải Vân đã được mở để người dân chạy xe máy về quê. Các lực lượng CSGT Công an TP Thành Phố Đà Nẵng, lực lượng xe cứu hỏa, xe y tế và đội xe bán tải túc trực tiếp sức, tương hỗ người dân chạy xe máy qua hầm Hải Vân .
Theo thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết việc đảm nhiệm và dẫn đường cho đoàn người từ phía Nam về quê bằng xe máy được phối hợp ngặt nghèo giữa lực lượng công an những địa phương lân cận. Trong đêm 7.10 đến rạng sáng nay ( 8.10 ) đã có hơn 1.000 lượt phương tiện đi lại lưu thông qua hầm Hải Vân, rời khỏi địa phận TP. Đà Nẵng để vào địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau đó liên tục hành trình dài về quê những tỉnh phía Bắc .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận