Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Giám định tỷ lệ thương tích để xác định lại tội danh cha ruột ?

Bởi thuonghieuhcm
67 Lượt xem
Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang ( 27 tuổi, ngụ Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha ruột bé V.A ) bị đưa ra xét xử 2 tội danh. Về tội “ giết người ”, Trang bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình về tội giết người thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, có đặc thù côn đồ và vì động cơ đê hèn. Về tội “ hành hạ người khác ” thuộc trường hợp so với người dưới 16 tuổi thì bị cáo này bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất đến 3 năm tù .
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái ( 37 tuổi, cha ruột bé V.A ) bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt tù từ 1 – 3 năm so với tội “ hành hạ người khác ”, và cao nhất là 5 năm tù với tội “ che giấu tội phạm ” .

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Giám định tỷ lệ thương tích để xác định lại tội danh cha ruột ? - ảnh 1

Kiến nghị cha ruột đồng phạm về tội giết người

Đây cũng là một trong những nội dung mà các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại (bé V.A) kiến nghị, đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “giết người”.

Cụ thể, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trình diễn giám định pháp y bổ trợ ngày 14.3.2022 Tóm lại “ những tổn thương mới, xảy ra trong vài giờ trước khi tử trận ( khoảng chừng 1 – 6 giờ ) là nguyên do trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ, xảy ra trước khi tử trận khoảng chừng từ 2 – 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân ” .
Trong những ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021, Trang và Thái cùng đánh, hành hạ bé V.A, gây ra thương tích cho bé, cộng hưởng với những vết thương mới đã dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì vậy, cần giám định tỷ suất thương tích của bé V.A do Trang và Thái gây ra trước ngày bé tử trận ( ngày 22.12.2021 ) để xác lập những thương tích này tác động ảnh hưởng như thế nào đến cái chết của bé V.A.
Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm yêu cầu trưng cầu giám định bổ trợ thương tích bị hại trước ngày 22.12.2021. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, bản Tóm lại giám định pháp y tử thi đã nêu trên khung hình bé V.A có rất nhiều vết thương cũ ( từ 2 – 25 ngày, trước ngày bé tử trận ) rất nghiêm trọng, và là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của bé vào ngày 22.12.2021. “ Đây là địa thế căn cứ quan trọng để nhìn nhận tính nguy hại hành vi phạm tội lê dài của 2 bị cáo, là địa thế căn cứ định tội danh “ giết người ” của cha ruột cháu V.A – bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái ”, luật sư Thơm nhấn mạnh vấn đề .
Ngoài ra, luật sư Thơm còn nêu quan điểm Thái nhận thức rõ việc Trang sử dụng hung khí là cây, roi để đánh bé V.A nhiều lần, nhiều ngày vào những vùng trọng điểm trên khung hình bé, hoàn toàn có thể gây nguy hại đến tính mạng con người. Nhưng Thái bỏ mặc cho Trang “ dạy dỗ ” bé V.A theo cách của Trang, là thống nhất ý chí với Trang về những hành vi hành hạ, bạo hành. Khi vấn đề dẫn đến hậu quả chết người thì Thái phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi tham gia gián tiếp của mình với vai trò đồng phạm với Trang ở tội danh “ giết người ” .
\ n

Giám định trên hồ sơ

Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý chấp thuận với yêu cầu trên. Theo HĐXX, địa thế căn cứ bộ luật Tố tụng hình sự, việc xác lập thương tích, đặc thù, mức độ tổn hại sức khỏe thể chất là trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định .

“Trong vụ án này, thủ tục giám định chưa thực hiện, HĐXX thấy cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho viện kiểm sát điều tra, bổ sung kiến nghị của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại trong việc giám định tỷ lệ thương tích của bị hại về các thương tích trong những ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021 (do Trang và Thái cùng đánh, hành hạ bé V.A) là có cơ sở để chấp nhận”, chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Về nội dung yêu cầu biến hóa tội danh so với bị cáo Thái, HĐXX cho rằng sau khi có hiệu quả tìm hiểu bổ trợ, HĐXX sẽ xét xử theo tội danh mà Viện KSND TP.Hồ Chí Minh truy tố .
Với nội dung trả hồ sơ để giám định tỷ suất % thương tích của bé V.A vào những ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021, luật sư Trương Anh Tú ( Đoàn luật sư TP. Thành Phố Hà Nội ) cho biết mặc dầu cháu V.A. đã tử trận nhưng việc giám định tỷ suất % thương tích vẫn thực thi được. Cách thức giám định sẽ được triển khai giám định qua hồ sơ theo lao lý tại khoản 2, điều 2 Thông tư 22/2019 / TT-BYT ngày 28.8.2019 lao lý tỷ suất % tổn thương khung hình sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tinh thần .
Theo đó, giám định để xác lập tỷ suất % tổn thương khung hình được thực thi trên hồ sơ trong trường hợp người cần giám định đã chết hoặc mất tích, hoặc những trường hợp khác theo pháp luật của pháp lý. Khi giám định trên hồ sơ, tỷ suất % tổn thương khung hình được xác lập ở mức thấp nhất của khung tỷ suất tương ứng với những tỷ suất % tổn thương khung hình .

Yếu tố cộng thêm

Theo cáo trạng, bé V.A là con của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H. Sau khi ly hôn, tháng 8.2020, Thái được tòa án nhân dân Q. 1 giao quyền nuôi bé V.A. Đến tháng 9.2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm với Thái, dọn đến chung sống như vợ chồng với Thái và bé V.A tại một căn hộ cao cấp căn hộ chung cư cao cấp ở P. 22, Q. Bình Thạnh ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) .

Từ ngày 7 – 22.12.2021, bằng nhiều hình thức khác nhau, Trang đã hành hạ, đánh đập bé V.A trong nhiều ngày, nhiều giờ. Trang đánh bé V.A trong tình trạng bé không mặc quần áo, quỳ gối và giơ 2 tay lên cao, bắt bé chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần chứng kiến con gái mình bị Trang đánh đập nhưng không can ngăn, thậm chí còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ bé V.A.

Theo Tóm lại giám định pháp y tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, nguyên do tử trận của bé V.A là phù phổi cấp do sốc chấn thương. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã phục sinh và trích xuất được những tài liệu camera mà Thái đã cố ý xóa nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội của Trang .
Kết luận giám định pháp y bổ trợ của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh lý giải, những vết thương trong khoảng chừng 1 – 6 giờ ngày 22.12.2021 là nguyên do trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ, xảy ra trước ngày V.A tử trận là yếu tố cộng thêm dẫn đến cháu bé tử trận. Trong trường hợp Trang không hành hạ bé V.A vào ngày 22.12.2021 thì những tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận