Khi con gái bạn 12 tuổi: Những điều bạn và bé cần biết

Bởi thuonghieuhcm
45 Lượt xem

Bé gái 12 tuổi có thể đã bước vào tuổi dậy thì với những thay đổi về thể chất và tinh thần nhanh chóng. Do đó, gia đình cần đảm bảo nắm bắt được những điều mà trẻ lo lắng để đưa ra lời khuyên cần thiết.

1. Dậy thì ở con gái 12 tuổi có những thay đổi gì?

Con gái 12 tuổi đến tuổi dậy thì sẽ bắt đầu phát triển vượt bậc. Nếu giai đoạn này trẻ chưa dậy thì, trong thời gian ngắn tới trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn này. Theo đó, các bé gái 12 tuổi bước vào tuổi dậy thì sẽ có các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Chiều cao phát triển nhanh
  • Hông nở ra và eo hẹp lại
  • Ngực bắt đầu phát triển
  • Mọc lông ở vùng kín, dưới cánh tay và trên chân

Nhờ thay đổi hormone mà mọi thứ trên cơ thể bé gái 12 tuổi sẽ chuyển biến nhanh chóng. Thay đổi cảm xúc ở gái 12 tuổi có thể khiến các bậc cha mẹ ngạc nhiên. Trẻ có thể có cảm xúc vui buồn xen lẫn. Cảm giác có thể làm mọi thứ nhưng rồi lại cảm thấy không thể. Cảm giác muốn được âu yếm nhưng rồi lại từ chối. Ở tuổi dậy thì, trẻ sẽ cần bạn hỗ trợ rất nhiều, vì vậy, cha mẹ hãy luôn bên trẻ khi trẻ cần để kịp thời đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

Bộ não sẽ không ngừng trưởng thành cho đến khi trẻ được 20 tuổi. Vỏ não trước giúp kiểm soát xung động và các kỹ năng tổ chức (lập kế hoạch, lập luận và giải quyết vấn đề), tuy nhiên chúng vẫn cần nhiều năm nữa trước khi phát triển hoàn chỉnh. Nhưng hiện tại trẻ có thể bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ bằng các thuật ngữ trừu tượng, những khái niệm như công lý, bình đẳng, chính trị và công dân. Chúng cũng giỏi giải quyết vấn đề và suy nghĩ logic hơn. Lập kế hoạch và suy nghĩ về hậu quả có thể vẫn là một thách thức với các bé gái 12 tuổi.

XEM THÊM: Bổ sung canxi cho trẻ 12 tuổi như thế nào?

Dậy thì sớm

2. Giao tiếp xã hội ở con gái 12 tuổi

Con gái 12 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhận thức mạnh mẽ. Đây là thời gian của những chuyển đổi và mâu thuẫn. Trẻ cho rằng bản thân là trung tâm của vũ trụ nhưng lại dành nhiều thời gian cho bạn bè. Trẻ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng rất muốn hòa nhập với mọi người.

Ở giai đoạn con gái 12 tuổi, bạn có thể giúp trẻ học cách đưa ra quyết định đúng đắn. Nhắc lại những quyết định đúng đắn của trẻ ở trường hoặc nơi khác rồi đặt câu hỏi về quá trình suy nghĩ của trẻ và lắng nghe. Việc làm này sẽ giúp tăng lòng tự trọng của trẻ khi đưa ra những quyết định khó khăn hơn.

Tăng giao tiếp xã hội đồng nghĩa với tiếp xúc với nhiều áp lực từ bạn bè. Giai đoạn này trẻ có thể thảo luận về các chủ đề mạng xã hội, thuốc lá, rượu, ma túy và tình dục. Có thể gia đình đã trao đổi với trẻ về những chủ đề này, nhưng cách nghĩ của trẻ sẽ liên tục thay đổi. Vì vậy, bạn nên hỏi trẻ về những gì trẻ đang thấy và cảm nhận về các chủ đề này. Nhập vai một số tình huống mà trẻ có thể thấy khó khăn khi đưa ra quyết định và nhắc nhở trẻ về ranh giới và hậu quả của các quyết định sai lầm.

Nhạy cảm và giận dỗi thường xuyên hơn là biểu hiện bình thường ở bé gái 12 tuổi. Nó khác với trầm cảm, xảy ra khi trẻ không còn hứng thú với các hoạt động yêu thích, kích động, bồn chồn, bỏ bê vẻ bề ngoài. Nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện trên, gia đình nên đưa trẻ đi khám.

Nguyên nhân gây trầm cảmbé gái 12 tuổi có thể do sử dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống hoặc tự làm hại bản thân. Bên cạnh trầm cảm, những hành vi này còn có thể gây ra các bệnh tâm thần như rối loạn lo âu.

XEM THÊM: Giám sát việc sử dụng mạng xã hội của trẻ

Những biểu hiện cơ bản của bệnh trầm cảm

3. Mức độ sử dụng mạng xã hội của con gái 12 tuổi

Những tiếp xúc của trẻ với mạng xã hội cũng quan trọng như với cuộc sống thực. Ở độ tuổi 12, trẻ có nhiều cách để tránh sự kiểm soát của gia đình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần duy trì các cuộc nói chuyện về sử dụng mạng xã hội một cách an toàn. Nói chuyện với trẻ về cách trẻ nên thể hiện bản thân trên mạng xã hội và ảnh hưởng của nó đối với việc nộp đơn vào các trường đại học và việc làm trong tương lai. Giáo dục trẻ sử dụng mạng xã hội an toàn, kiểm tra tài khoản và nói chuyện với trẻ về những chia sẻ của chúng trên internet.

Khi bé gái được 12 tuổi, chúng đã có những suy nghĩ độc lập và bước vào giai đoạn dậy thì, phát triển chiều cao. Vì thế các bậc cha mẹ cần tìm hiểu thông tin về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này để đồng hành, chia sẻ với trẻ để giúp trẻ có thể tự tin và phát triển toàn diện nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tổng quát các vấn đề sức khỏe, can thiệp khi cần thiết.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp gói Khám sức khỏe tổng quát dành cho trẻ em dưới 18 tuổi. Đây là gói khám sức khỏe toàn diện, bao gồm đầy đủ các dịch vụ đánh giá chức năng cơ bản của trẻ như: khám tai mũi họng, khám mắt, đánh giá chức năng gan thận, tim, phổi, xét nghiệm máu, xét nghiệm viêm gan và tình trạng dinh dưỡng của bé.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận